xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vẩy cá làm thành hoa

Thanh Lê

Từ vẩy cá bị bỏ đi ở chợ Thủ Đức (TPHCM), sinh viên Lâm Thị Vương, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, đã đem về xử lý bằng phương pháp đặc biệt và sáng tạo thành các bình hoa trang trí, kẹp tóc, bông tai... rất đẹp mắt mà lại không còn mùi tanh.

Đầu tiên Vương đem vẩy cá về rửa sạch rồi đem ngâm vào enzyme protease. Dưới tác dụng của loại enzyme này, màu đen bẩn và mùi tanh ở vẩy cá đều được tẩy sạch, cho ra những chiếc vẩy cá trong suốt. Sau khi đem phơi khô, Vương nhuộm màu cho những chiếc vẩy này. Công đoạn cuối cùng là kết thành các sản phẩm thủ công. Phù hợp nhất để làm các sản phẩm nói trên là vẩy cá điêu hồng, cá lóc, cá chép.


img
Hoa hồng làm từ vẩy cá điêu hồng. Ảnh: T.V


Vương cho biết enzyme protease có tính chất phù hợp để xử lý vẩy cá do chính Trường ĐH Nông Lâm TPHCM tạo ra từ một loại nấm và cung cấp cho các sinh viên sử dụng để nghiên cứu. Với enzyme này, thời gian tẩy mùi và màu cho vẩy cá rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút, lại không hề gây độc hại và chi phí rất rẻ, khoảng 5.000 đồng/kg vẩy cá.


Theo TS Nguyễn Phú Hòa, người hướng dẫn Vương, kết quả nghiên cứu này có thể ứng dụng để tận dụng nguồn phế phẩm thủy sản tạo ra những sản phẩm độc đáo và giúp bảo vệ môi trường. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo