xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì sao chảy nước mắt khi xắt củ hành?

 

Tôi thấy người ta đặt ngọn nến đang cháy cạnh dĩa hành thì không bị chảy nước mắt khi xắt củ hành. Vì sao như vậy? Đoàn Hưng (Bà Rịa- Vũng Tàu)

Các nhà khoa học giải thích: Củ hành chứa hợp chất lưu huỳnh có đặc tính bay hơi cao. Khi xắt, mắt bạn “khóc” là phản ứng tự nhiên của cơ thể để rửa hoặc làm loãng chất khí lưu huỳnh nhằm bảo vệ mắt.

Có nhiều cách để mắt không “khóc” khi xắt hành: Mang kính bảo hộ để tạo màn ngăn giữa mắt và lưu huỳnh; làm lạnh hành trước khi xắt để làm giảm sự bay hơi của lưu huỳnh; nhai rau mùi tây khi xắt để ôxy hóa hợp chất lưu huỳnh, tạo ra hợp chất mới không còn làm cay mắt bạn nữa.

Một phương pháp khác là thắp nến cạnh rổ hành khi xắt. Cũng như nhai rau mùi tây, cách này làm ôxy hóa hợp chất lưu huỳnh. Và cuối cùng, nếu không có nến bạn có thể thè lưỡi ra trong khi xắt hành, chất ẩm trên lưỡi cũng làm ôxy hóa hợp chất lưu huỳnh trước khi hợp chất này kịp bay tới mắt bạn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo