Vì sao ngôi sao nhạc Rock dễ chết sớm?

Tin mới

20/12/2012 12:47

(NLĐO)- Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy các ngôi sao nhạc Rock thường chết sớm, đặc biệt là những nghệ sĩ hoạt động độc lập.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát đời sống của 1.489 ngôi sao nhạc Rock ở Bắc Mỹ và châu Âu từ thập niên 1950 như Elvis Presley đến các thành viên của ban Arctic Monkeys mới thành danh hồi năm 2006.

Nhìn chung, các nhà khoa học nhận thấy ngôi sao nhạc Rock thường chết sớm hơn bình thường. Đặc biệt, tỉ lệ nghệ sĩ hát solo yểu mệnh cao gấp đôi so với những nghệ sĩ hoạt động theo nhóm.

Tại Bắc Mỹ, tỉ lệ chết sớm ở các thành viên trong ban nhạc rock là 10,2%; con số này ở nghệ sĩ solo là 22,8%. Trong khi đó, tỉ lệ tương ứng lần lượt là 5,4% và 9,8% tại châu Âu.

Nhóm nhạc Arctic Monkeys - Ảnh tone Media

Lý do giải thích sự chênh lệch nói trên không được nêu rõ và có thể liên quan tới mức độ nổi tiếng mà nghệ sĩ solo đạt được nhiều hơn so với ban nhạc. Cũng có thể nhờ sự chăm sóc lẫn nhau nên thành viên trong nhóm nhạc thường sống lâu hơn.

Các nhà khoa học cũng nêu bằng chứng về những sự cố không thuận lợi lúc trẻ thơ ở những người nổi tiếng, thí dụ như bị đánh đập, gia đình ly tán… có thể trở thành những yếu tố nguy cơ dẫn đến hành vi nghiện ngập khiến họ dễ chết sớm.

Nghiên cứu được công bố hôm 19-12 trên tạp chí British Medical Journal Open nhưng các nhà khoa học nhìn nhận rằng cần có thêm nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để làm rõ lý do vấn đề này.

Tr. Lâm (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI