Việt Nam sắp có mưa sao băng và nguyệt thực

Tin mới

16/04/2013 09:00

(NLĐO) - Rạng sáng ngày 26-4, người yêu thích thiên văn sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng nguyệt thực một phần, đây là một trong hai lần nguyệt thực có thể quan sát được tại Việt Nam trong năm nay, anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), cho biết.

Bản đồ những vùng có thể quan sát hiện tượng nguyệt thực,
Việt Nam nằm trong khu vực quan sát được trọn vẹn hiện tượng này. Ảnh: Timeanddate.com

Đây là hiện tượng nguyệt thực một phần rất nhỏ, có nghĩa là chỉ có một phần rất nhỏ của mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất và chuyển sang màu đỏ thẫm, phần còn lại nằm trong vùng bóng nửa tối, nên chỉ chuyển sang màu đỏ nhạt (nguyệt thực nửa tối).

Nguyệt thực lần này có thể được quan sát trên một dải rộng từ châu Á tới hết châu Âu, châu Phi. Khác với những lần nguyệt thực khác trong những năm gần đây đã được quan sát tại Việt Nam, nguyệt thực lần này diễn ra vào quá nửa đêm (giờ Việt Nam). Vào giờ này, ánh đèn đô thị ít và không khí trong lành hơn nên nếu trời không có mây, người quan sát sẽ có cơ hội ngắm nhìn bề mặt mặt trăng rõ nét hơn.

Dưới đây là thời gian để quan sát hiện tượng này vào rạng sáng 26-4-2013 theo tính toán của NASA (đã đổi sang giờ Việt Nam):

- Nguyệt thực nửa tối bắt đầu: 1 giờ 3 phút
- Nguyệt thực một phần bắt đầu: 2 giờ 54 phút
- Cực đại : 3 giờ 7 phút
- Nguyệt thực một phần kết thúc: 3 giờ 21 phút
- Nguyệt thực nửa tối kết thúc: 5 giờ 11 phút

Cách quan sát:

Nguyệt thực tuyệt đối an toàn cho mắt, do đó người quan sát không cần bất cứ dụng cụ nào hỗ trợ mà hoàn toàn có thể dùng mắt thường. Tuy nhiên, bề mặt mặt trăng sẽ đẹp và rõ hơn nếu việc quan sát được hỗ trợ bởi một kính thiên văn nhỏ, ống nhòm hay camera.

Lưu ý:

Ở pha nguyệt thực nửa tối, mặt trăng chỉ chuyển sang màu đỏ nhạt và tối hơn bình thường một chút. Để quan sát thấy mặt trăng có màu đỏ thật đậm, người quan sát cần đợi tới đúng thời điểm bắt đầu nguyệt thực một phần như đã nêu trên.
 
* Rạng sáng ngày 22-4, người yêu thích thiên văn Việt Nam sẽ được dịp chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Lyrids với khoảng 20 vệt một giờ. Tuy nhiên, hiện tượng này diễn ra vào đúng ngày có ánh trăng nên gây trở ngại cho việc quan sát.
 
Theo TTXVN, năm 1982, mưa sao băng này từng đạt tới 180-300 vệt chỉ trong vài phút. Tuy nhiên tới nay, mưa sao băng Lyrids đã yếu đi nhiều và có mật độ từ 10-20 vệt vào lúc cực điểm.
 
 
Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI