Việt Nam trao tặng Campuchia “Rùa Hoàng gia” quý hiếm

Tin mới

05/10/2012 20:48

(NLĐO) - Sau 50 năm sống tại Việt Nam, cá thể “Rùa Hoàng gia” cực kỳ quý hiếm đã được trao trả về Campuchia sáng 5-10.

Cá thể rùa nước ngọt lớn có tên Batagur (Batagur affinis) này được cán bộ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát hiện tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TPHCM) vào tháng 10-2010.
 
Theo lời ông Đinh Văn Vui – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Du lịch Văn hóa Suối Tiên, cá thể rùa bắt đầu được ông nuôi trong khuôn viên của Khu Du lịch từ những năm 1980 khi chỉ nặng 2 kg.
 
 
"Rùa Hoàng gia" hồi hương Campuchia sau 50 năm sống ở Việt Nam. (Ảnh: ENV)
 
Sau gần hai năm nỗ lực liên hệ, với sự hỗ trợ và hợp tác của Công ty TNHH Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Chi cục Kiểm lâm TPHCM, các cơ quan chức năng khác tại TPHCM cũng như với Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp của Campuchia, cá thể rùa quý hiếm cuối cùng đã được chuyển giao về Campuchia cho Dự án Bảo tồn Rùa Batagur ở Lưu vực sông Sre Ambel. 
 
Tại buổi lễ, đại diện Chi cục Kiểm lâm TP. Hồ Chí Minh đã trao cho đại diện phía Campuchia giấy phép vận chuyển đặc biệt, hoàn tất các thủ tục chuyển giao cá thể rùa Batagur.
 
Ông Ing Try - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Campuchia - cho biết cá thể rùa Batagur sẽ được đặt tên là “Metrey” (trong tiếng Campuchia có nghĩa là “tình hữu nghị lâu dài”).
 
“Rùa Hoàng gia” từng được cho là đã tuyệt chủng tại Campuchia. Mãi đến năm 2006, người ta phát hiện một số rất ít cá thể này ở lưu vực sông Sre Ambel (Campuchia).
B.T.Th
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI