Ngày 22-8, đội tuyển Robocon VN đã giành giải ba tại cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương năm 2009 do Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) tổ chức tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản.Với chủ đề “Cùng hành trình tới tiếng trống chiến thắng”, cuộc thi thu hút 20 đội đến từ 19 nước và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham gia.

Nội dung thi dựa trên ý tưởng một chuyến hành trình sử dụng cáng Kago thời xa xưa. Mỗi đội có một robot chuyên chở tự động ở phía trước và một robot chuyên chở điều khiển bằng tay ở phía sau. Các robot này sẽ phối hợp với nhau để mang một robot tự động có tên gọi “Traveller Robot” nằm trên cáng Kago tới đích.

Trong chuyến đi này, các robot phải vượt qua một loạt chướng ngại vật nhưng không được để rơi cáng Kago và “Traveller Robot”. Khi đến đích, “Traveller Robot” phải gõ vào 3 chiếc “trống thắng lợi” đặt ở khu vực đích. Đội nào đánh được cả 3 chiếc trống này đầu tiên sẽ thắng cuộc. Mỗi trận đấu tại ABU Robocon 2009 kéo dài 3 phút.


Đội tuyển Robocon VN, gồm 5 giáo viên và 6 sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, thi đấu ở bảng B cùng các đội tuyển Trường ĐH Nam Thái Bình Dương của Fiji và Viện Bách khoa Kỹ thuật Điện tử (Surabaya) của Indonesia.


Đội tuyển Robocon VN nhận giải ba cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2009. Ảnh: TTXVN


Đội VN đã giành thắng lợi đầy thuyết phục trước 2 đội cùng bảng và giành vé vào vòng tứ kết. Tại vòng này, các sinh viên VN tiếp tục giành thắng lợi trước đội Viện Công nghệ Kanazawa - Nhật Bản và giành vé vào vòng bán kết. Tuy nhiên, đội VN đã phải thúc thủ trước đội tuyển Viện Công nghệ Harbin - Trung Quốc tại vòng bán kết - đội sau đó đã giành chức vô địch sau khi thắng đội ĐH Hồng Kông


Trả lời phỏng vấn TTXVN sau cuộc thi, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trưởng đoàn Robocon VN, tiếc nuối: “Chúng tôi rất tiếc khi không trở thành nhà vô địch cuộc thi này để nối tiếp truyền thống của các đội tuyển VN trước đây".

Theo ông Dũng, đoàn VN đã đặt mục tiêu thắng đoàn Trung Quốc và đã có chiến thuật để thực hiện. Tuy nhiên, khi đoàn tới Nhật Bản sáng 20-8, ban tổ chức giải mới bất ngờ thông báo các đội tuyển không được sử dụng ắc-quy a-xít chì.

Trong khi đó, đội VN đã thiết kế robot và hộp để ắc-quy trên cơ sở khối lượng và các chỉ số kỹ thuật của loại ắc-quy này. Ban tổ chức thông báo nếu không đổi bình ắc-quy, đội tuyển VN sẽ không được thi đấu. Sau đó, các cổ động viên của Trường ĐH Công nghệ Toyohashi (Nhật Bản) đã mang bình ắc-quy đủ tiêu chuẩn cho đội VN mượn. Ắc-quy này có điện áp thấp hơn nhưng chạy cũng tạm ổn. Khi sử dụng ắc-quy mới, thành tích của đội VN kém đi.


Một yếu tố khác khiến đội VN không đạt kết quả như mong muốn là từ khi sang Nhật Bản, sinh viên Nguyễn Hữu Linh, người chịu trách nhiệm điều khiển robot bằng tay, đã bị cảm và đến tối 21-8 vẫn sốt cao. Dù vậy, Linh vẫn cố gắng thi đấu hết mình vì màu cờ, sắc áo của đất nước.

Trưởng đoàn Robocon VN nhấn mạnh dù đứng thứ ba tại giải này, nhưng đội Robocon VN vẫn đứng trên đội tuyển của các cường quốc về công nghệ như Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này sẽ tạo động lực lớn cho thế hệ trẻ VN vươn lên.

Phương Võ