Vườn rau 53 năm trong chai thủy tinh kín

Tin mới

26/01/2013 03:00

(NLĐO)- Nhiều người tán thưởng đám rau trai trong chai thủy tinh bụng tròn đóng kín của ông David Latimer và càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng mảnh vườn này tồn tại đã 53 năm.

Cụ ông David Latimer (80 tuổi) sinh sống tại hạt Surrey (Đông Nam nước Anh) đã trồng cây rau trai (cây spider-wort, tên tiếng Latinh là Tradescantia) trong chai thủy tinh vào năm 1960. Từ đó đến nay, ông chỉ tưới nước một lần hồi năm 1972. 
 Nguồn sống duy nhất của cây là quá trình quanh hợp (Ảnh BNPS)
 
Trong hơn 40 năm qua, mặc dù chai thủy tinh đóng kín nhưng đám rau vẫn tươi tốt. Ông Latimer cho biết: “Cây tăng trưởng về hướng ánh sáng từ cửa sổ chiếu vào cách nó gần 2 m”. Ông để yên cho cây phát triển giới hạn trong chai, không chăm bón hay cắt tỉa. 
 

Ông David Latimer và mảnh vườn trong chai (Ảnh BNPS)

 
Vườn trong chậu vẫn tươi tốt nhờ vào không gian bịt kín đã tự tạo ra một hệ sinh thái tự cung cấp hoàn toàn. Trong đó, cây có thể tồn tại bằng cách sử dụng quang hợp để tạo ra nước, độ ẩm và tái xử lý chất dinh dưỡng.

Ánh sáng chiếu vào khiến lá cây hấp thu bằng các protein bên trong chứa diệp lục tố. Một phần trong số năng lượng ánh sáng này được lưu trữ dưới dạng adenosine triphosphate. Phần còn lại dùng để lấy electron từ nước đã được thẩm thấu trong đất thông qua rể cây. Đây là những electron tự do được dùng làm phản ứng hóa học chuyển carbon dioxide thành carbohydrate và phóng thích oxygen.

L. Nguyễn (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI