Tiến sĩ Hiroshi Kinoshita, thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Văn hóa Dân gian Okayama cho biết ông và các cộng sự đã phát hiện xác ướp lạ lùng này bên trong một chiếc hộp đặt trong đền.

Xác ướp chỉ dài khoảng 30,5 cm, thân hình trông như một đứa trẻ nhưng có đuôi cá, có tóc và móng tay.

Xác ướp nàng tiên cá 300 tuổi: cơ thể thuộc về 2 loài khác nhau? - Ảnh 1.

Xác ướp nàng tiên cá ở Okayama bị nghi ngờ là cơ thể kết hợp giữa 2 loài, có thể là một loài linh trưởng ví dụ khỉ và một con cá - Ảnh: Ashahi Shimbun

Theo tờ The Asahi Shimbun, các nhà khoa học vẫn chưa biết vì sao xác ướp nàng tiên cá này lại xuất hiện trong đền. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, người trong đền đã đem xác ướp này thờ cúng với hy vọng đại dịch sớm bị đẩy lùi. Trước đó, nó nằm trong két sắt chống cháy.

Huyền thoại về nàng tiên cá khá phổ biến ở Nhật Bản và đây đó vẫn có những ngôi đền thờ những xác ướp nàng tiên cá tương tự.

Với xác ướp kỳ lạ này, các nhà khoa học cho biết họ đã quét CT và lấy mẫu DNA, kết quả sẽ được công bố chính thức vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo Science Alert, xác ướp bị nghi ngờ là tương tự "nàng tiên cá Feejee" được bán cho một du khách Hà Lan đến Nhật vào những năm 1810, sau đó tiếp tục được bán sang Anh và Mỹ.

Nàng tiên cá Feejee dài 91 cm, được các nghiên cứu sơ bộ sau đó cho là được tạo ra bằng cách khâu khéo léo cơ thể của một con đười ươi và đuôi của một con cá hồi lớn.

Thu Anh