Đại học Cambridge cho biết họ đã để các nhà khảo cổ khảo sát khu vực sau khi các tòa nhà cũ được phá dỡ. Bởi lẽ Anh Quốc là đất nước nổi tiếng đào đâu cũng đụng độ kho báu khảo cổ.

Xây ký túc xá, đào phải 60 mộ cổ 1.600 tuổi đầy báu vật - Ảnh 1.

Mảnh đất dự định xây ký túc xá đã trở thành công trường khảo cổ - Ảnh: TRIANGLE NEWS

Theo The Guardian, những gì phát hiện ngoài sức tưởng tượng: những hài cốt cổ đại được bảo quản trong tình trạng tốt, được chôn cất cùng các đồ tùy táng đắt giá thời đó như trâm cài, chuỗi hạt, vòng cổ, bình thủy tinh, vũ khí và đồ gốm. Với niên đại 1.600-1.450 năm, số cổ vật đó là vô giá.

Xây ký túc xá, đào phải 60 mộ cổ 1.600 tuổi đầy báu vật - Ảnh 2.

2 ngôi mộ cổ đang được nghiên cứu - Ảnh: TRIANGLE NEWS

Trong quá trình khai quật, một số cấu trúc từ thời kỳ đồ sắt và thời La Mã (khoảng 2.000 năm trước) cũng lộ diện.

Tờ Daily Mail trích lời tiến sĩ Caroline Goodson, giảng viên cao cấp của Đại học Cambridge: "Việc khai quật nghĩa trang này mang đến cơ hội tuyệt vời để khám phá nước Anh thời Trung Cổ sớm, sự tương tác giữa đảo quốc này và châu Âu lục địa, cũng như tìm hiểu cách sống của người dân thời kỳ đó".

Xây ký túc xá, đào phải 60 mộ cổ 1.600 tuổi đầy báu vật - Ảnh 3.

Nhiều đồ tạo tác quý giá được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ - Ảnh: TRIANGLE NEWS

Cũng như mọi phát hiện khảo cổ khác tại Anh trước đó, một số thứ sẽ được đem lên mặt đất để nghiên cứu, một số khác được bảo tồn tại chỗ bằng cách lấp lại, bảo đảm công trình bên trên được tiếp tục xây dựng nhưng không làm hỏng kho tàng khảo cổ bên dưới.

Anh Thư