Theo Acient Origins, đó là một phần của người Taino, một tộc người thuộc về một tộc lớn hơn gọi lạ Arawak, nhưng sống trên các hòn đảo thay vì trên đất liền như ác Arawak khác. Họ bị một tộc người hung dữ hơn là người Carbis xâm lược từ khoảng cuối thể kỷ 14, một số sau đó sinh tồn lẫn với người Carbis, để rồi lại bị người Tây Ban Nha xâm lược 100 năm sau đó.

Xây nhà, phát hiện... 113 ngôi mộ cổ ngàn năm của tộc người bí ẩn - Ảnh 1.

Các ngôi mộ cổ đại khi được khai quật - Ảnh: INRAP

Lịch sử phức tạp này cộng với tính axit cao của đất núi lửa nơi đây dã khiến các mộ cổ Taino gần như biến mất, biến họ thành một tộc người đầy bí ẩn trong lịch sử quần đảo thuộc Pháp này.

Thế nhưng dự án nhà ở ở ngoại ô thành phố Les Abymes thuộc hòn đảo đông dân nhất Guadelope đã tạo nên đột phá. Các quan chức lo ngại bên dưới khu đất còn sót các tàn tích cổ xưa, nên đã mời Viện Nghiên cứu và bảo tồn khảo cổ học Quốc gia (INRAP) đến khảo sát. 113 ngôi mộ nguyên vẹn, niên tại dừ thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ thứ 13 sau Công Nguyên đã được khai quật, trong mỗi ngôi mộ là một người lớn hoặc trẻ em nằm theo tư thế cuộn gọn người.

Xây nhà, phát hiện... 113 ngôi mộ cổ ngàn năm của tộc người bí ẩn - Ảnh 2.

Một bộ hài cốt khá nguyên vẹn dù đã được chôn cất gần ngàn năm - Ảnh: INRAP

Theo INRAP, khu mộ cổ này được bảo quản hoàn hảo đến khó tin, có thể chứa đựng rất nhiều thông tin về tộc người cổ đại này. Họ được cho là đã khai phá hòn đảo từ khoảng 3.000 năm trước Công Nguyên, để lại nhiều tác phẩm nghệ thuật trên đá vào thời kỳ đầu, khi còn sống trong hang động.

Xây nhà, phát hiện... 113 ngôi mộ cổ ngàn năm của tộc người bí ẩn - Ảnh 3.

Các tác phẩm nghệ thuật hang động do người Taino để lại - Ảnh: INRAP

Tính axit của đất núi lửa trên đảo đủ làm tan biến nhiều xương và đồ tạo tác, nên việc tìm ra một di tích tiền Coulumbia như vậy là rất lạ lùng và quý giá. Các nhà nghiên cứu cho rằng khu mộ được bảo quản tốt là vì thành phần đất nơi đây có chút khác biệt.

Các hài cốt trong mộ cổ đều thuộc "thời đại đồ gốm muộn", một giai đoạn được đặt tên nhằm tôn vinh phong cách đồ gốm đặc sắc và khác biệt nơi đây. INRAP cho biết họ sẽ phân tích di truyền các hài cốt để xác định mối quan hệ gia đình của những người năm trong mộ cổ.

Thu Anh