Yutu-2 là chiếc xe tự hành của Trung Quốc, đang khám phá "mặt tối" của Mặt Trăng. Trong hình ảnh mới nhất Yutu-2 gửi về, lấp ló giữa lớp bụi xám và khô là 2 quả cầu nhỏ nguyên vẹn, tròn trĩnh, như được làm bằng thủy tinh mờ.

Theo nhóm khoa học gia đẫn dầu bởi nhà địa chất Zhiyong Xiao từ Đại học Sun Yat-sen và Học viện Khoa học Trung Quốc, những quả cầu này được cho là hình thành bởi hiện tượng tự nhiên và có thể giúp khám phá lịch sử Mặt Trăng.

Xe thám hiểm trên Mặt Trăng chụp được 2 quả cầu thủy tinh bí ẩn - Ảnh 1.

Các quả cầu thủy tinh vừa được phát hiện - Ảnh: Xiao và các cộng sự

Thủy tinh được làm từ silicat và đó là vật liệu không thiếu trên vệ tinh này. Trong quá khứ của Mặt Trăng đã từng có hoạt động núi lửa, do đó rất có thể đây là thủy tinh núi lửa. Cũng có thể nó hình thành từ một vụ va chạm mạnh của thiên thạch. Khi silicat tiếp xúc nguồn nhiệt mạnh, nó có thể tạo ra những quả cầu thủy tinh nhỏ. Điều này đã từng được quan sát ở Trái Đất.

Nhưng điều gây khó hiểu là 2 quả cầu này tròn đến hoàn hảo, khác với các mảnh thủy tinh mặt trăng khác từng được tìm thấy trước đây.

2 quả cầu mà Yutu-2 tìm thấy cũng lớn hơn nhiều so với các mảnh thủy tinh Mặt Trăng trước đó, với đường kính 15-25 mm.

Các nhà nghiên cứu có ý định sẽ đặt mục tiêu tìm kiếm những quả cầu thủy tinh đặc biệt, thứ có thể ghi lại lịch sử địa chất và những vụ va chạm trên Mặt Trăng một cách phong phú.

Thu Anh