Những ngôi mộ mới xuất lộ ở khu vực được mệnh danh là "thành phố chết" Saqqara thuộc về hai thành viên trong triều đình Pharaoh Unas. Một trong số này là viên quan phụ trách âm nhạc của triều đình có tên Thanah. Ngôi mộ còn lại thuộc về vị quan cai mỏ Iya Maat, người trông coi việc khai thác đá granite và đá vôi tại Aswan phục vụ việc xây dựng các kim tự tháp. Những chữ cái tượng hình được dùng trang trí các lối vào của cả hai ngôi mộ. Nhà khảo cổ học hàng đầu Ai Cập Zahi Hawass đánh giá những ngôi mộ cổ đại này là một "phát hiện lớn", vì chúng khởi đầu cho việc tìm ra một khu nghĩa địa rộng lớn hơn ở Saqqara. Ông cho biết những di vật bên trong hai ngôi mộ này đã bị đánh cắp từ lâu.
Trong khi đó, những phát hiện mới của ngành khảo cổ học thường xuyên diễn ra tại khu Saqqara, gần đây nhất là việc tìm thấy những di vật của một kim tự tháp hồi tháng 11 vừa qua. Nhà khảo cổ Hawass nhận định còn tới 70% những di tích của Ai Cập cổ đại vẫn đang bị chôn vùi dưới lòng đất.

"Chúng tôi đang tiếp tục công việc khai quật và sẽ tìm ra thêm các lăng mộ mới trong khu vực, để giải thích giai đoạn Vương triều thứ năm và Vương triều thứ sáu thời Ai Cập cổ đại", ông Hawass nói thêm khi đề cập đến thời kỳ hoàng kim của nền văn minh hơn 4.000 năm trước.

Theo Đình Chính - VNExpress