Con người vẫn ăn, "yêu", nhắn tin một cách vô thức trong đêm
Theo Tổ chức Sức khỏe tâm thần Anh, hơn 30% dân số nước này mắc chứng mất ngủ hoặc có những hành động kỳ lạ trong đêm. Trong khi đó, một phòng khám ở Anh cho biết đã tiếp nhận khoảng 50 ca bệnh mới mỗi tuần, tăng gấp 5 lần so với một thập kỉ trước. Thậm chí, mức độ kỳ quái của những hành động này ngày càng gia tăng và không thể lý giải nổi.
Nhắn tin:
Nhiều người nhắn tin ngay khi đang ngủ


Tiến sĩ Kirstie Anderson cho biết hiện có khoảng 92% người Anh sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại, nhiều người mang cả chúng lên giường. Không ít người rơi vào tình trạng gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân trong khi ngủ.

Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến con người hành động không mong muốn. Nó tương tự như hành động mở mắt hay lái xe khi đang ngủ.

Vì sao con người hành động như vậy và điều gì xảy ra với não của họ lúc đó vẫn là một bí ẩn. Khi nghiên cứu hiện tượng này, các nhà khoa học rất khó khăn để thu thập dữ liệu bởi bệnh nhân ít khi thực hiện những hành động tương tự khi ở bệnh viện.

Ăn:
Có người ăn rất nhiều lúc ngủ mà không biết

Nhiều người tỉnh dậy và hoảng hốt khi thấy những gói thức ăn trống rỗng, nhà bếp của mình lộn xộn như trộm vừa đột nhập. Họ không ngờ mình đã mắc phải hội chứng ăn đêm (NES, một dạng rối loạn giấc ngủ).

Những người mắc phải tình trạng này sẽ đi vào nhà bếp và ăn uống nhiều lần dù vẫn đang ngủ say. Tỉnh dậy, ký ức của họ trống rỗng, họ không thể nào lý giải được những thay đổi bất thường trong nhà. Điều này khá nguy hiểm vì nó không chỉ khiến họ mất ngủ mà còn có thể dẫn tới tăng cân không thể kiểm soát, thậm chí gây nghẹt thở khi ngủ.

Theo tiến sĩ Anderson, có khoảng nửa triệu người Anh mắc phải vấn đề này. Việc ăn trong khi ngủ có thể liên quan tới những gì xảy ra trước giấc ngủ như là đi ngủ khi đói hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng.

Giáo sư Jim Horne đến từ Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ của Đại học Loughborough cho biết có những trường hợp phức tạp hơn là họ nấu một bữa ăn như một người tỉnh táo mà sau đó không hề nhớ gì. Đây là hiện tượng mất trí nhớ, có thể xảy ra do tình trạng căng thẳng, bối rối kéo dài trong cuộc sống.

Quan hệ tình dục khi đang ngủ:
Một số người “yêu” trong khi đang ngủ

"Yêu" trong giấc ngủ đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều người khi nó liên quan đến các vụ tấn công tình dục và hãm hiếp nghiêm trọng.

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng này có thể do bệnh nhân căng thẳng trong thời gian dài hoặc chịu ảnh hưởng bởi rượu, ma túy. Hiện tượng này có thể xảy ra trong giai đoạn “ngủ sâu” khi một phần tư duy và nhận thức của não đang trong trạng thái nghỉ ngơi nhưng một phần não thúc đẩy hành vi này vẫn hoạt động.

Nhà nghiên cứu Idzikowski cho biết: “Đó là một hành động bản năng. Con người vô thức khi làm việc đó”.
Hội chứng bùng nổ trong đầu:
Nhiều người đang ngủ yên bình bỗng dưng bật dậy như có bom nổ bên cạnh

 
Nhiều người miêu tả như nghe thấy tiếng nổ bom, sấm sét hay đạn bắn, thậm chí họ tháo chạy ra ngoài vì tưởng bom nổ thật. Tình trạng này không để lại đau đớn gì nhưng khiến con người cảm thấy hoảng sợ, mệt lả.
Theo tiến sĩ Anderson, gia đình bệnh nhân không nên quá lo lắng mà cần trấn an và đôi khi cho họ sử dụng thuốc an thần.
Linh San (Theo BBC)