Độc đáo lễ hội Thừa Thiên - Huế

Tin mới

01/03/2013 13:01

(NLĐO) - Bộ ảnh của bạn đọc Phạm Bá Thịnh (Thừa Thiên-Huế) tập hợp những hình ảnh tiêu biểu nhất của các lễ hội trong ngày Xuân, cho thấy không khí đón Tết, vui xuân độc đáo của người dân xứ Huế.

Những ngày tết đi qua Thừa Thiên-Huế với nhiều lễ hội mang tính dân gian và truyền thống thú vị, tạo nên bản sắc văn hóa riêng của một vùng địa linh nhân kiệt.
 
Rước nêu:
 

 
Cảnh rước nêu được Trung tâm Bảo tồn di tích Huế phục dựng vào sáng 27 tháng Chạp Âm lịch (7-2), mở đầu cho lễ dựng nêu ở Thế Miếu.
 
Lễ dựng nêu:
 

 
Khi đoàn rước cây nêu vào sân phía trước Hiển Lâm Các, khuôn viên Thế Miếu, một bàn thờ trang nghiêm, đầy đủ lễ vật đã được sắp đặt sẵn. Lễ cúng để cáo trời đất bắt đầu và tiếp đến là lễ dựng nêu. Đây cũng là nghi lễ mở đầu các nghi lễ vào mấy ngày Tết.
 
Bay trong nắng Xuân: 
 

 
Mùng 1 Tết, người Huế đi chùa, thăm mộ người thân, đến nhà thờ dòng họ cúng gia tiên, chúc tết ông bà, cha mẹ. Mùng 2 mới bắt đầu vui chơi công cộng. Hội làng sớm nhất là Hội đu tiên xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, khai hội vào sáng Mùng 2 hằng năm. Hội thi đu dành cho mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ. Từng cặp nam hoặc nữ nhún mình vươn cao trong nắng gió mùa xuân với ước mong một năm mới vươn cao thành đạt.
 
Khát vọng bay cao:
 

 
Làng Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền tổ chức thi đu vào Mùng 4 Tết hằng năm nhằm thử thách lòng dũng cảm của các trai làng và trai tráng nhiều nơi tụ về. Quy định cuộc thi khá khó, người dự thi phải vươn thật cao và khi lên cao nhất, một tay giữ lấy đu, một tay đưa ra chạm được vào lá cờ hiệu mới giành tháng lợi.

Ngày Xuân tưởng nhớ tiền nhân: 
 

 
Những nén hương đốt lên nghi ngút giữa cảnh rừng thông của núi Ngự, núi Bân để mọi người bày tỏ lòng ngưỡng mộ thành kính đến tiền nhân, đến người anh hùng dân tộc hoàng đế Quang Trung nhân ngày kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa, giải phóng Thăng Long, thống nhất đất nước. Ảnh chụp trong lễ hội Quang Trung Mùng 5 Tết (14-2)
 
Đòn chân: 
 

 
Mùng 6 Tết (15-2) hằng năm, làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền mở hội vật võ truyền thống. Sân đình lại rộn ràng tiếng trống hội, thúc giục nhiều trai làng khắp vùng vào hội. Các thế vật, miếng đánh, đòn thế độc đáo được các đô vật vận dụng linh họat làm sới vật nổ tung tiếng hò reo thú vị. Trong ảnh là cảnh khóa đối phương bằng đòn chân để quật ngã lấm lưng đối phương và giành chiến thắng.
 
Nỗ lực: 
 

 
Về với xã Thủy Phương, huyện Hương Thủy vào Mùng 8 Tết (17-2), chúng ta lại gặp hội đua Trãi truyền thống trên sông Vực. Một vùng sông nước bình yên nay lại dậy sóng. Người trên thuyền nỗ lực vươn tới đích, người trên bờ hò reo, tung nước cổ vũ. Một cảnh tượng tưng bừng và phấn khích, làm cho những ngày Xuân thêm rộn ràng thú vị.

Vào thế: 
 
 
Mùng 10 tháng Giêng, làng Sình lại mở hội thi vật. Trong ảnh là phút quyết định cho trận đấu bởi đối phương không còn điểm tựa để ra đòn và chỉ trong phút chốc đã bị quật ngã gọn gàng.
 
Bạn đọc Phạm Bá Thịnh (Thừa Thiên-Huế)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI