icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng

Bài và ảnh: KỲ NAM

Tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng bằng cách gỡ vướng trong cấp giấy chứng nhận sở hữu

UBND tỉnh Khánh Hòa đang giao trách nhiệm cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh này trong việc thực hiện quy trình cấp giấy chứng nhận sở hữu bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng (officetel, condotel) trên đất thương mại dịch vụ .

Quy trình cấp sổ cho BĐS nghỉ dưỡng

Theo đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch (sổ hồng) được chia thành 2 quy trình: Quy trình số 1 dành cho chủ đầu tư dự án có loại hình căn hộ du lịch, gồm 5 bước, thời gian giải quyết trong 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy trình số 2 dành cho khách hàng mua sản phẩm căn hộ du lịch, gồm 9 bước, thời gian giải quyết trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở TN-MT sẽ phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư,… kiểm tra xem có đáp ứng các quy định về kinh doanh BĐS, nghĩa vụ tài chính và thực hiện các bước cấp sổ hồng tiếp theo.

Hiện tại tỉnh Khánh Hòa đã có 1 dự án là Vega City Nha Trang (nay là Libera Nha Trang) được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, nhiều dự án có loại hình căn hộ du lịch (condotel) như Mường Thanh Viễn Triều, Mường Thanh Khánh Hòa, dự án Nha Trang City Central, The Arena, Panorama Nha Trang… vẫn chưa có khách hàng nào được cấp sổ hồng. Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Để cấp sổ hồng dự án phải được thẩm định qua nhiều lĩnh vực khác nhau và Sở TN-MT phải có kết luận cuối cùng khi đưa qua Văn phòng Đăng ký đất đai cấp sổ. Có thể nhiều dự án khác đang gặp vướng mắc nên chưa đủ điều kiện cấp sổ".

Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng- Ảnh 1.

Dự án Vega City Nha Trang được cấp sổ hồng cho căn hộ du lịch

Tại Diễn đàn "Khơi thông dòng chảy BĐS du lịch nghỉ dưỡng" diễn ra tại Nha Trang mới đây, Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết toàn thị trường ghi nhận 726 sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng được giao dịch thành công trong năm 2023. Đặc biệt từ quý III/2023, nguồn cung BĐS du lịch, nghỉ dưỡng được cải thiện từ các dự án condotel, chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam của các chủ đầu tư uy tín với mức giá xung quanh 50 triệu đồng/m2.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng thời gian qua BĐS nghỉ dưỡng có nhiều khó khăn. Đầu tiên là thủ tục pháp lý trong việc triển khai đầu tư dự án BĐS chưa đồng bộ, còn chồng chéo dẫn tới việc ra quyết định đầu tư có nhiều thận trọng. Việc đầu tư có nhiều thủ tục, tốn nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến tạo nguồn cung. Việc xác định giá đất, quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, giao đất trong thời gian qua cũng là việc khó khăn trong đầu tư phát triển các dự án. Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng tài sản cũng ảnh hưởng đến giao dịch BĐS vừa qua.

Nhiều nút thắt sẽ được gỡ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, đến nay Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả việc tháo gỡ vướng mắc trong khâu tổ chức thực hiện các dự án BĐS tại nhiều địa phương, góp phần tăng nguồn cung cho thị trường. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 3-2024, nhóm ngành BĐS đứng thứ hai với hơn 1,58 tỉ USD, chiếm 25,6% tổng vốn đăng ký FDI. Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua 4 dự án luật sửa đổi rất quan trọng: Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh BĐS 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024, giúp gỡ vướng thị trường BĐS.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS - Bộ Xây dựng, cho biết Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan khẩn trương hoàn thành, trình Chính phủ các văn bản hướng dẫn thi hành luật, bảo đảm đủ điều kiện để trình Quốc hội cho phép sớm thi hành các luật này trong tháng 7-2024.

Nếu các văn bản hướng dẫn được thông qua thì sẽ quy định chặt chẽ, rõ ràng hơn, tách bạch các vấn đề liên quan để gỡ vướng một số vấn đề trước đây chưa quy định. Ví dụ như việc phân định rõ các công năng của nhà ở như condotel, officetel; vấn đề đầu tư đối với người Việt Nam ở nước ngoài; về điều kiện mở bán, mức đóng tiền khi mua bán BĐS hình thành trong tương lai; quy định năng lực của chủ đầu tư cũng được bổ sung cụ thể.

"Vấn đề chuyển nhượng dự án BĐS cũng được quy định rõ tại Luật Kinh doanh BĐS, bỏ bớt những phần không cần thiết khi dự án đã được triển khai. Các giao dịch cũng bắt buộc phải qua một tổ chức tín dụng hợp pháp, không được sử dụng tiền mặt nhằm hạn chế tình trạng hai giá để trốn thuế hay rửa tiền… Thời gian tới, BĐS nghỉ dưỡng có tiềm năng bởi thị trường đang quay trở lại với những tác động của các bộ luật mới. Đây là tín hiệu vui cho các địa phương đang phát triển du lịch như Khánh Hòa" - ông Hải đánh giá. 

Nguồn cung năm 2024 tăng 20%

Theo VARS, quý I/2024, thị trường BĐS Việt Nam đón nhận 9.970 sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng mở bán. Trong đó hơn 97% là hàng tồn kho của các dự án mở bán trước đó. Toàn thị trường ghi nhận 5 dự án mở bán mới hoàn toàn, cung cấp ra thị trường 326 sản phẩm. Dự kiến nguồn cung BĐS du lịch, nghỉ dưỡng năm 2024 có cơ hội cải thiện khoảng 20% so năm 2023. Trong đó, loại hình căn hộ biển là điểm nhấn của phân khúc, do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền.

Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng- Ảnh 2.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo