Ngày 20-3, tại một số vựa trái cây dọc tuyến cửa ngõ phía Tây TP HCM và Chợ đầu mối Bình Điền, loại dừa kích cỡ trung bình giá bán lẻ từ 10.000 - 15.000 đồng (cao hơn từ 3.000 - 7.000 đồng/trái). Giá bán lẻ ở trung tâm TP HCM khoảng từ 18.000 - 25.000 đồng/trái.
Anh Đặng Thanh Bình, chủ sạp dừa trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, cho biết nắng nóng gay gắt kéo dài nên gần đây dừa tươi hút hàng, giá tăng mạnh.
"Trước đây, mỗi ngày, tôi bán trung bình 300 – 400 trái dừa, nay mỗi ngày bán 500 - 600 trái. Giá thu mua dừa tươi tại Bến Tre, Tiền Giang… đã tăng gần 1 tháng nay nên giá bán lẻ cũng tăng 1.000 - 3.000 đồng/trái tùy loại" – anh Bình nói.
Chị Hồng Hạnh, ngụ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, cho hay sau Tết, chị còn mua dừa tươi giá 4.000 – 5.000 đồng/trái, nay giá thấp nhất đã 10.000 đồng/trái. Tuy nhiên, dừa trọc (đã gọt sạch vỏ) bán trong group dân cư thì vẫn giữ giá 105.000 đồng/10 trái (loại 500-600 gr), 115.000 đồng/10 trái (loại 600 – 700 gr). "Người bán giới thiệu là dừa xiêm xanh mua tận gốc ở Bến Tre, không pha trộn dừa lai, không sử dụng chất tẩy trắng… nhưng uống không ngon bằng dừa còn vỏ" – chị Hạnh nói.
Ngoài mặt hàng dừa tươi, các loại trái cây giải nhiệt như cam, dưa hấu, dưa gang, mận, ổi… cũng tiêu thụ rất tốt trong thời tiết nắng nóng. Theo các tiểu thương kinh doanh mặt hàng trái cây, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, lượng trái cây đổ về TP HCM rất dồi dào, đa dạng, giá cả ổn định ở mức thấp.
Theo đó, tại một số chợ ở quận 5, quận 8 như Hòa Bình, Xã Tây, Nhị Thiên Đường, Phạm Thế Hiển…, giá bán lẻ dưa hấu 10.000 - 15.000 đồng/kg, thanh long 20.000 - 35.000 đồng/kg, dưa lê 20.00 - 35.000 đồng/kg… Riêng mặt hàng cam sành tăng giá nhẹ, giá từ 12.000 - 20.000 đồng/kg; dứa (thơm) cũng tăng giá nhẹ, ở mức 10.000 – 15.000 đồng/kg…
Theo bà Trần Thị Bé Năm, chủ sạp trái cây tại chợ Nhị Thiên Đường, quận 8, thời tiết càng nóng, trái cây càng dễ bán. Trước đây, khách chỉ mua nhiều trái cây khi nhà có đám tiệc, còn giờ trái cây rẻ nên họ mua nhiều để vừa ăn vừa ép nước hoặc xay sinh tố uống.
Một loại nông sản phù hợp cho người tiêu dùng giải nhiệt đó là mía cây. Lượng người tiêu thụ nước mía ép cũng tăng mạnh khiến giá mía cây đóng bao tại TP HCM cũng tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/bao 10 kg. Mía loại sơ chế gọt vỏ trung bình từ 120.000 – 130.000 đồng/bao. Chị Trần Minh Vi, bán nước mía ở gần bến xe quận 8, dù giá mía cây có tăng nhưng người bán nước mía vẫn bán giữ giá 10.000 - 15.000 đồng/ly. "Những ngày qua người mua đông hơn hẳn, mỗi ngày tôi bán được vài trăm ly"- chị Minh Vi hồ hởi nói.
Hiện ngoài lượng lớn trái cây từ các tỉnh đưa về các chợ đầu mối được kiểm soát nguồn gốc, an toàn thực phẩm, một lượng không nhỏ trái cây tập kết về các điểm kinh doanh tự phát, chưa được kiểm tra kiểm soát.
Các nhà chuyên môn khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua trái cây nên chọn mua những loại trái cây trong nước có vẻ ngoài tự nhiên và tránh mua các loại trái cây có vẻ ngoài bóng bẩy, đẹp mã và tránh mua những loại trái cây trái mùa.
Bình luận (0)