xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiên Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai ở U Minh Thượng

DUY NHÂN

(NLĐO)- UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiên quyết quyết di dời đối với những nhà tại các điểm đã rạn nứt, có nguy cơ sạt lở do hạn hán, bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng của người dân.

Ngày 10-4, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký và ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sạt lở đất, sụt lún đất do hạn hán khu vực vùng đệm U Minh Thượng (huyện U Minh Thượng).

Kiên Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai ở U Minh Thượng- Ảnh 1.

Kiên Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai ở U Minh Thượng- Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường giao thông ở vùng đệm U Minh Thượng bị sụt lún do hạn hán

Theo văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Kiên Giang, do ảnh hưởng hiện tượng El Nino, mùa mưa năm 2023 kết thúc sớm, đồng thời mặn xâm nhập từ đầu tháng 1-2024, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao bất thường, dẫn đến không có nguồn nước ngọt bổ sung vào trong vùng đệm U Minh Thượng. Trong khi nhu cầu bơm tưới từ hệ thống kênh đến dự trữ cho sản xuất và sinh hoạt của các nông hộ là rất lớn.

Ngoài ra, cao độ đáy một số kênh trong nội vùng khá sâu, đã được nạo vét phục vụ nhiều mục đích khác nhau, như: San lấp mặt bằng; lấy đất để làm bờ thi công đường giao thông; xây dựng công trình trên đất nền yếu… gây sạt trượt, sụt lún, sạt lở.

Kiên Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai ở U Minh Thượng- Ảnh 3.

Nhà dân bị thiệt hại do sạt lở ở vùng đệm U Minh Thượng

Từ đầu tháng 3 đến nay, mực nước trên kênh đê bao ngoài và các kênh trong vùng đệm U Minh Thượng hạ thấp ở mức độ cạn kiệt, khoảng cách từ mặt nước hiện tại cách cao độ mặt đường trên 5m, gây hiện tượng sụt lún, sạt lở nghiêm trọng các tuyến lộ giao thông.

Tính đến ngày 7-4, tổng số điểm sạt lở, sụt lún tại khu vực này là 310 điểm, chiều dài 7.533m, làm sập 26 căn nhà, ước tổng thiệt hại trên 83,6 tỉ đồng. Dự báo có khoảng 7.000m có nguy cơ tiếp tục sạt lở trong thời gian tới, đe dọa 54 căn nhà, ước giá trị thiệt hại tăng thêm khoảng 105 tỉ đồng.

UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện U Minh Thượng huy động các nguồn lực tiếp tục ứng phó với tình huống khẩn cấp do sạt lở đường giao thông nông thôn, sập đổ nhà dân và các công trình công cộng khác trong vùng.

Đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong ứng phó với tình hình sụt lún, sạt lở đất, lộ giao thông và nhà ở. Vận động các hộ dân có nhà xây dựng sát mé kênh di dời đến nơi an toàn. Kiên quyết di dời đối với những nhà tại các điểm đã rạn nứt, có nguy cơ sạt lở, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của người dân…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo