Tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo thuộc Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2016 – 2020, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết qua thời gian triển khai thử nghiệm cho các cơ quan, đơn vị, đối tượng đã làm quen với đề án (từ cuối tháng 12-2016 đến nay) nên từ ngày 31-7 tới, TP sẽ chính thức kiểm soát nguồn heo và thịt heo cung ứng cho thị trường TP HCM. Theo đó, 100% thịt heo vào 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền bắt buộc phải truy xuất được nguồn gốc.
Như vậy, cùng với lượng heo bán tại kênh bán lẻ hiện đại đã được kiểm soát tốt, việc quản lý truy xuất nguồn gốc bắt buộc tại kênh bán lẻ truyền thống thông qua 2 chợ đầu mối, 100% thịt heo bán tại thị trường TP HCM từ thời điểm này sẽ được kiểm soát, truy xuất nguồn gốc.
TP HCM chính thức kiểm soát, truy xuất nguồn gốc 100% thịt heo vào TP HCM từ 31-7. Ảnh: Ngọc Ánh
Qua 6 tháng triển khai thí điểm đã có 1.280 cơ sở chăn nuôi ở TP HCM và các tỉnh Đông – Tây Nam Bộ, 25 cơ sở giết mổ cùng 227 gia hàng của thương nhân tại 2 chợ đầu mối ở TP HCM đăng ký tham gia chương trình.
Trong lĩnh vực phân phối, 786 cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh thực phẩm…) đăng ký tham gia đề án. Ngoài ra, còn có 146 gian hàng kinh doanh thịt heo Vissan tại 23 chợ; 52 cơ sở kinh doanh của các hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.op Food, Satra Fod, Aeon Citimart, Aeon Mall VN, Auchan, Vissan cũng đang bán thịt heo truy xuất được nguồn gốc.
Từ kinh nghiệm thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, từ ngày 1-7, TP HCM sẽ chính thức triển khai Kế hoạch quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm.
Bình luận (0)