Ngày 29-7, ông Bùi Văn My, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM) cho biết qua hoạt động kiểm tra định kỳ các tháng đầu năm 2016, đã có 11 cơ sở sản xuất rau trên địa bàn bị thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận VietGap.

Tính trên tổng số cơ sở được đánh giá, giám sát là 47 thì tỉ lệ không đạt là trên 23%, 36 cơ sở còn lại đạt yêu cầu. Tổng diện tích bị hủy bỏ chứng nhận là 3 ha của các nông hộ tại xã Xuân Thới Thượng, xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) và 3 xã viên của HTX Phú Lộc (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) canh tác các loại rau như: rau muống, rau dền, mùng tơi, dưa leo, bí xanh, mướp hương, bí đao, rau đay, cải ngọt,…

Rau củ quả được bán tại chợ đầu mối

Lý do những vườn rau này bị đình chỉ, thu hồi chứng nhận là do không ghi chép nhật ký sản xuất, ngưng sản xuất hoặc lấy kết quả kiểm tra lấy mẫu sản phẩm không đạt. Được biết, các đợt kiểm tra định kỳ đều có thông báo trước cho nông dân.

Theo thống kê, TP HCM có 306,29 ha đất trồng trọt được chứng nhận VietGap (chiếm 9% diện tích canh tác, tỉ lệ của cả nước khoảng 4%) với sản lượng khoảng 24.000 tấn/năm. Hiện tại, nông hộ được miễn phí cấp giấy chứng nhận VietGap, ngoài Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TP HCM, hiện còn có 22 đơn vị khác được phép cấp chứng nhận này.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh