Đây là một trong những hoạt động thuộc chương trình Xúc tiến thương mại mặt hàng gạo năm 2018 do Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) phối hợp với Chi nhánh Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) và Sở Công Thương tỉnh Long An tổ chức mới đây.
Gạo Việt Nam chiếm gần 50% tổng lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc
Trong chuyến làm việc tại Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đã tham dự sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc; khảo sát cơ sở sản xuất, chế biến của doanh nghiệp xuất khẩu gạo tỉnh Long An và tham dự hội chợ Food Expo tại TP HCM.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam, chiếm khoảng 25% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Thống kê 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 1,24 triệu tấn, trị giá 0,64 tỉ USD.
Tại thị trường Trung Quốc, thị phần sản phẩm gạo Việt Nam chiếm gần 50% tổng lượng gạo nhập khẩu của nước này nhờ tiềm năng về sản xuất lúa gạo của Việt Nam, khoảng cách địa lý và điều kiện giao thương thuận tiện giữa hai nước.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ năm 2016, Trung Quốc tăng cường kiểm soát nên xuất khẩu gạo tiểu ngạch giảm mạnh, tuy xuất khẩu chính ngạch có tăng lên nhưng không bù đắp được lượng giảm của đường tiểu ngạch.
Hiện tại, có 19 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc, số lượng này còn nhỏ so với nhu cầu xuất khẩu của các doanh nghiệp.
Tại hội nghị về xuất khẩu gạo tổ chức mới đây ở TP HCM, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết do phía Trung Quốc thay đổi cơ cấu cơ quan kiểm soát nhập khẩu nên có sự chậm trễ trong việc đàm phán bổ sung các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc.
Bình luận (0)