Ngày 9-2 (28 tháng Chạp), khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động tại các chợ hoa tại TP HCM cho thấy sức mua vẫn ì ạch. Thông thường ngày 27 và 28 tháng Chạp, khách hàng tập trung mua hoa nhiều nhất. Sang ngày 29, sức mua bắt đầu giảm dần và ngày 30 Tết xem như bán tháo.

Chiều 8-2, mưa bất ngờ ập xuống nhiều khu vực bán hoa trên địa bàn TP HCM. Mưa lớn kéo dài kèm theo gió mạnh nên nhiều chậu hoa mắc mưa, dập tơi tả. Những loại hoa có cánh mỏng, yếu gặp mưa lớn kèm gió bị dập, xụ cánh hoa, cụp xuống. 

Chị Hồng bán hoa tại công viên Lê Văn Tám, chỉ tay vào các chậu hoa mà vẻ mặt gần như muốn khóc: "Hư hết rồi, xấu như thế này bán ai mua".

28 Tết, người bán hoa Tết ở TP HCM muốn khóc sau trận mưa bất ngờ - Ảnh 1.

Chợ hoa vắng khách sáng 28 tháng Chạp

28 Tết, người bán hoa Tết ở TP HCM muốn khóc sau trận mưa bất ngờ - Ảnh 2.

Mai bung nở sớm

28 Tết, người bán hoa Tết ở TP HCM muốn khóc sau trận mưa bất ngờ - Ảnh 3.

Nhiều chậu mai tại chợ hoa ở công viên 23 Tháng 9 bung nở sau khi gặp mưa lớn

28 Tết, người bán hoa Tết ở TP HCM muốn khóc sau trận mưa bất ngờ - Ảnh 4.

Chợ hoa tại công viên 23 Tháng 9 vắng khách sáng 28 tháng Chạp

Ông Thanh, bán mai tại Công viên 23 Tháng 9, nói rằng không ai nghĩ có mưa lớn nên không kịp trở tay. Mai bị mưa bung nở gần hết, những cây có nụ to xem như nở hết không còn nụ nào. Hoa mai nở sớm xem như không bán được, kể cả giá rẻ cũng không có người mua. 

Chỉ vài người người bán hoa Tết kịp sử dụng tấm bạt, tấm nhựa để trải ngủ mang ra che chắn cho hoa thì không bị ảnh hưởng nhiều.

Bà Ngô Thị Mười, bán hoa tại Công viên Gia Định, cho rằng hoa gặp mưa lớn nên không còn đẹp. Bà phải giảm đến nửa giá, thậm chí những chậu xấu giảm giá đến 2/3, nhưng cũng thấy người nào chịu mua.

Ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết hai ngày qua, mưa liên tục nên ảnh hưởng đến chất lượng mai khá nhiều. Mai liếp bị ảnh hưởng nhiều hơn mai chậu. 

Mai mắc mưa, sau đó gặp nắng sẽ bung nụ nở chỉ sau một, hai ngày. Trường hợp lặt lá mai trước 12 tháng Chạp sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất (nở 100%), còn lặt lá mai trễ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Sau khi mưa tạnh, người trồng hoa cần nhanh chóng xịt nước rửa lại nước mưa trên cây sẽ hạn chế được tình trạng mai bung nụ nở sớm.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải