43.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp

Tin mới

03/03/2013 23:01

Liên tục trong 2 năm 2011-2012, Quốc hội đều ban hành nghị quyết miễn, giảm thuế, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Dự kiến gói hỗ trợ năm 2013 sẽ lên đến 43.000 tỉ đồng

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đang dự thảo nghị quyết của Quốc hội (QH) ban hành một số giải pháp về thuế năm 2013 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) giảm bớt khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh kinh tế vĩ mô dự báo còn nhiều biến động khó lường.

Giảm thuế GTGT cho người mua nhà

Năm 2013 sẽ có 2 luật thuế được sửa đổi, gồm Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật Thuế GTGT.

Hiện nay, thuế TNDN được áp dụng mức chung là 23%. Theo dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất thay đổi 3 nội dung đối với thuế TNDN là áp dụng thuế suất 20% đối với DN sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu không quá 20 tỉ đồng/năm; áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập từ đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội; quy định ưu đãi thuế đối với đầu tư mở rộng thuộc lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn ưu đãi theo quy định của Luật Thuế TNDN.

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thực hiện các giải pháp giảm thuế cho người mua, bán và cho thuê nhà. Ảnh: TẤN THẠNH

Đối với thuế GTGT, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ trình QH thực hiện các giải pháp giảm thuế cho người mua, bán và cho thuê nhà. Cụ thể, giảm  50% số thuế GTGT đầu ra từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014 đối với hoạt động đầu tư kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở xã hội, giảm 30% số thuế GTGT đầu ra từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014 đối với hoạt động đầu tư kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Các giải pháp này được triển khai trên cơ sở kế thừa một số giải pháp đang phát huy tác dụng tại các nghị quyết dãn, giảm, miễn thuế của QH liên tục thực hiện từ năm 2011 và 2012.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu. Các giải pháp này được ban hành trên cơ sở nguyên tắc hỗ trợ đúng đối tượng, theo thị trường, bảo đảm khả năng cân đối ngân sách… Các nhóm giải pháp bao gồm giải quyết hàng tồn kho, dãn thuế GTGT, thuế TNDN cho nhóm các DN dễ tổn thương, hoàn lại tiền thuế bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, còn có các nhóm giải pháp điều hành chính sách tài khóa, huy động vốn, phát triển thị trường tài chính, điều hành giá và tái cấu trúc DN Nhà nước.

Áp dụng sớm hơn

Theo dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Thuế TNDN, các quy định nêu trên có hiệu lực từ ngày 1-1-2014 nhưng Bộ Tài chính đề xuất cho phép áp dụng từ ngày 1-7-2013 để kịp thời chia sẻ khó khăn với DN.

Tính toán của Bộ Tài chính cho thấy nếu thực hiện các giải pháp nêu trên, bao gồm các giải pháp về thuế trình QH phê duyệt và cả giải pháp Chính phủ chỉ đạo thực hiện theo thẩm quyền sẽ có nguồn tài chính khoảng 43.000 tỉ đồng. Trong đó, các giải pháp dãn thời hạn nộp thuế TNDN, GTGT, tiền sử dụng đất sẽ để lại cho DN số vốn ước tính khoảng 34.000 tỉ đồng; các giải pháp giảm thuế TNDN cho DN nhỏ và vừa, giảm thuế, tiền thuê đất và các giải pháp tài chính khác có giá trị khoảng 9.000 tỉ đồng.

Riêng giải pháp giảm thuế GTGT cho người mua nhà ở xã hội, dự kiến sẽ có tác động hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội trong năm nay và năm 2014 khoảng 250 tỉ đồng. Đối với giải pháp thuế GTGT cho người thu nhập thấp mua nhà ở, dự kiến ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ cho người mua nhà khoảng 300 tỉ đồng. Dự kiến nhóm giải pháp hỗ trợ về thuế thuộc thẩm quyền của QH sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng gần 3.000 tỉ đồng trong 2 năm 2013-2014.

Để bù hụt thu do chính sách dãn, giảm, miễn thuế, Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường chống thất thu thuế, đặc biệt là chống chuyển giá, mở rộng khai thác các nguồn thu từ tài nguyên, bảo đảm hài hòa lợi ích kinh tế - môi trường…

PHƯƠNG ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI