Chiều 14-11, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã công bố kết quả sản xuất - kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014.

Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất của tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex hoạt động tại Việt Nam và nước ngoài trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh là 158.578 tỉ đồng, đạt 79% kế hoạch và bằng 109% so với cùng kỳ.

Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 1.418 tỉ đồng, đạt 71% và bằng 90% so với cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận trước thuế hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam của công ty mẹ và 42 công ty xăng dầu thành viên do công ty mẹ đầu tư 100% vốn điều lệ là 406 tỉ đồng.

Lợi nhuận trước thuế của hóa dầu là 536 tỉ đồng, gas là 90 tỉ đồng, vận tải 133 tỉ đồng, bảo hiểm và ngân hàng 118 tỉ đồng, các lĩnh vực còn lại 110 tỉ đồng. Các hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex ở nước ngoài (Singapore và Lào) đạt lợi nhuận trước thuế 24 tỉ đồng.

9 tháng, Petrolimex nộp ngân sách nhà nước 27.025 tỉ đồng, bằng 115% so với cùng kỳ.

Tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế là 1.150 tỉ đồng. Tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 7,6%.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, cũng cho biết chưa dự báo được lợi nhuận dự kiến cả năm 2014 của Tập đoàn do giá xăng dầu có biến động bất thường trong thời gian qua. “Do Tập đoàn có tỉ trọng chiếm lĩnh thị trường tương đối cao, đồng thời phải đảm bảo tồn kho vì mục đích chính trị, an ninh năng lượng nên khi giá giảm sâu sẽ tác động ngay đến Tập đoàn. Các chuyên gia cũng dự báo giá dầu thế giới tiếp tục giảm nên khó lường trước được khả năng đạt mục tiêu. Chúng tôi không nói là Quý IV lỗ nhưng khả năng giữ được lợi nhuận 9 tháng là không dễ” - ông Năm giải thích.

Theo ông Trần Ngọc Năm, đối với riêng mặt hàng xăng dầu, lợi nhuận trước thuế đạt 406 tỉ đồng tức là mới bằng 41% so với kế hoạch năm là 1.000 tỉ đồng.

“Do đó, chúng tôi rất đắn đo với cam kết từ đầu năm về chia cổ tức cho các cổ đông. Chúng tôi cam kết với cổ đông trong điều kiện giá xăng dầu không biến động nhiều nhưng với biến động hiện nay, phải phấn đấu các hoạt động kinh doanh khác đạt và vượt so với kế hoạch đã trình để bù đắp vào hoạt động sản xuất xăng dầu, nhưng cũng chưa nói trước được” - ông Năm cho biết.

Phương Nhung