Ăn Tết ngon, bổ, tiết kiệm

Tin mới

29/01/2011 02:09

Các bà nội trợ nên lên thực đơn cụ thể, mua vừa đủ dùng để tránh lãng phí

Giá cả hàng hóa tại các chợ bắt đầu “nhảy múa”, nhiều người tiêu dùng chấp nhận mất thời gian để “săn” hàng Tết giá rẻ.

 
“Săn” hàng giá rẻ, an toàn 
 
Cận Tết, giá rau củ quả, thịt cá, trái cây... tăng lên từng ngày khiến người tiêu dùng không khỏi sốt ruột. Tại các chợ, giá mặt hàng thịt heo, trái cây đã tăng 3.000 đồng – 5.000 đồng/kg (thịt đùi, ba rọi heo 70.000 đồng - 75.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 50.000 đồng – 70.000 đồng/kg, mãng cầu 45.000 đồng – 50.000 đồng/kg...).
 
So với chợ, giá bán những mặt hàng này tại các siêu thị ổn định hơn (tại Co.opMart thịt heo 68.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 45.000 đồng/kg, mãng cầu 30.000 đồng/kg, bưởi Năm Roi 8.500 đồng/kg...) và có nhiều mặt hàng khuyến mãi nên mặc dù phải xếp hàng gửi xe, chen chúc mua hàng, chờ tính tiền nhưng nhiều người dân TPHCM vẫn chấp nhận bỏ thời gian đi siêu thị sắm Tết.
 
Đánh vào tâm lý khách muốn mua hàng giá rẻ, giảm giá để tiết kiệm nên các siêu thị tăng khuyến mãi Tết, giảm giá hàng trăm mặt hàng so với giá niêm yết. Chẳng hạn, Co.opMart hiện đang giảm giá nhiều mặt hàng tươi sống, thực phẩm chế biến, thực phẩm công nghệ, bánh mứt... với mức giảm 10% - 15%, tính ra giá bán một số mặt hàng rẻ hơn giá ở chợ.
 
 
Khách mua hàng thực phẩm tươi sống tại Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu (TPHCM). Ảnh:HỒNG THÚY


BigC có chương trình giảm giá 5% - 45% áp dụng cho hơn 1.200 mặt hàng thiết yếu, trong đó gồm 800 mặt hàng bánh kẹo, mứt, khô, thực phẩm chế biến, rượu, nước ngọt, thực phẩm đông lạnh... và hơn 400 mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, cá, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây... Đến 29 và 30 Tết (ngày 1 và 2-2), Công ty Vissan giảm giá 4.000 đồng đối với 6 mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao, áp dụng tại các siêu thị và cửa hàng Vissan.
 
Cụ thể: Thịt heo đùi từ 68.000 đồng/kg còn 64.000 đồng/kg, thịt vai heo từ 66.000 đồng/kg còn 62.000 đồng/kg, cốt lết từ 66.000 đồng/kg còn  62.000 đồng/kg (Co.opMart giảm thêm 2.000 đồng/kg, còn 60.000 đồng/kg), thịt thăn lưng từ 66.000 đồng/kg còn 62.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 70.000 đồng/kg còn 66.000 đồng/kg.
 
Chị Thanh Mai, làm việc tại một công ty ở quận 3 - TPHCM, tranh thủ giờ nghỉ trưa đi siêu thị Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: “Đi siêu thị mấy ngày này mất thời gian nhưng tôi chọn hàng có khuyến mãi để tiết kiệm tiền.
 

Rau an toàn: Đắt mà rẻ

Hiện có trên 15 nhà cung cấp rau, củ, trái cây an toàn cho thị trường TPHCM. So với rau củ quả bán tại chợ, rau an toàn có giá đắt hơn khoảng 20% - 25% nhưng đã được làm sạch, cắt gốc, loại bỏ phần hư úng, sơ chế... và được sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm nên so ra, mức chênh lệch giá không đáng kể. Người tiêu dùng có thể mua rau củ, trái cây an toàn tại các siêu thị, cửa hàng Vissan, cửa hàng VG Food (176 Hai Bà Trưng, quận 1- TPHCM)...

Theo ông Trần Vinh Quang, Phó Giám đốc Xí nghiệp Rau quả Vissan, mùa Tết, rau an toàn giữ ổn định giá (ít nhất phải 1 – 2 tuần mới điều chỉnh giá/lần) nên mức chênh lệch so với giá rau ở chợ không đáng kể.

Có thể mỗi món hàng khuyến mãi chỉ rẻ hơn ở chợ 200 đồng đến  trên 1.000 đồng hoặc tặng thêm cái thau, ly uống nước, khăn... nhưng mua nhiều thì cũng lợi được vài chục ngàn đồng. Bên cạnh đó, mua thịt cá, rau củ tại siêu thị cũng yên tâm hơn vì ít ra nhà cung cấp cũng bảo đảm với mình đó là thực phẩm an toàn”.
 
“Ăn đến đâu mua đến đó”
 
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo, để tránh lãng phí những ngày Tết, các bà nội trợ nên chuẩn bị sẵn thực đơn từng ngày để mua sắm hợp lý. Thay vì ra chợ hay đến cửa hàng thấy thứ gì cũng ngon, thứ gì cũng bắt mắt và mua về chất đầy tủ lạnh để dành thì nên mua theo nhu cầu: Hôm nay nấu món gì, cần những nguyên liệu nào thì mua vừa đủ những nguyên liệu đó; có thể trừ hao khoảng 2-3 khẩu phần để phòng khi có khách đột xuất chứ không nên mua gấp đôi, gấp ba ngày thường.
 
Đối với thịt, cá, tôm thì từ 28, 29 Tết có thể mua về làm sạch, cất vào ngăn đá tủ lạnh dùng trong 4-5 ngày để tránh tình trạng đắt hàng, tăng giá những ngày đầu năm. Tuy nhiên, đối với các loại rau củ quả tươi sống thì không cần trữ sẵn.
 
Một số chuyên gia nấu ăn cũng khuyến khích các bà nội trợ bỏ thói quen dự trữ thật nhiều đồ ăn, thức uống trong nhà những ngày Tết mà nên “ăn đến đâu, mua đến đó” để vừa bảo đảm tươi ngon vừa khỏi mất công bảo quản, sơ chế trước.
 
Năm nay rất nhiều chợ, siêu thị chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết, sáng mùng 2 mở cửa bán hàng bình thường; thịt cá, rau củ, trái cây rất dồi dào... nên không sợ không có đủ hàng mua.
 
Ngay cả những mặt hàng không thể thiếu ngày Tết như bánh chưng, bánh tét cũng bán đầy chợ trong mùng 2, mùng 3 Tết. Đối với những gia đình ít người, nên chọn mua bánh chưng có hút chân không để bảo quản được lâu và không mua loại có màu xanh bất thường.
 
Với trái cây, nên chọn những trái cây tươi như mãng cầu, xoài, dừa, bưởi, quýt, thanh long... vừa tránh nguy cơ ăn nhầm trái cây chứa nhiều chất bảo quản độc hại vừa được ăn trái cây tươi.
Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI