Ngày 27-4, tại Hà Nội, chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỉ) đã khởi động mùa 4 và công bố đối tác chiến lược cùng Hội đồng đầu tư.

Bà Đỗ Thị Kim Liên tiếp tục ngồi ghế nóng Shark Tank, tiết lộ khẩu vị đầu tư vào nước sạch - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thị Kim Liên tiếp tục tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4 với vai trò nhà đầu tư

Shark Tank Việt Nam sau 3 mùa tổ chức đã phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Shark Tank mùa 4 trở lại với dàn Shark (cá mập) ngồi ghế "nóng" gồm ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Cen Group; bà Đỗ Thị Kim Liên, Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN; ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch tập đoàn NextTech; ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse; ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Intracom Group; ông Louis Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Các "cá mập" nêu trên đều là những người đã xuất hiện tại chương trình Shark Tank Việt Nam các mùa trước. Shark Tank Việt Nam mùa 4 sẽ chính thức ra mắt từ ngày 2-5 tới.

Đáng chú ý, tại mùa 4 này, Shark Đỗ Thị Kim Liên tiếp tục ngồi ghế "nóng" và khẳng định tiếp tục hành trình làm bà đỡ cho startup Việt Nam.

Chia sẻ về "khẩu vị" đầu tư cho mùa 4 này, bà Liên cho biết đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực môi trường, nước sạch, rác thải, sức khoẻ cộng đồng, nên sẽ ưu tiên cho những dự án nằm trong nhóm này. Nước sạch là một trong những lĩnh vực được bà Đỗ Thị Kim Liên đầu tư trong những năm gần đây.

Bà Đỗ Thị Kim Liên tiếp tục ngồi ghế nóng Shark Tank, tiết lộ khẩu vị đầu tư vào nước sạch - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Kim Liên từng ngồi ghế "nóng" Shark Tank mùa 3

"Có nhiều bạn startup đang hiểu lầm, cho rằng Shark Liên lên Shark Tank không cần lợi nhuận, nhưng tôi có thể nói một doanh nghiệp không có tiền thì không thể làm được điều gì cả, nên hiệu quả hoạt động cho tương lai vẫn phải tiên quyết. Còn khi tôi đã hỗ trợ các bạn thì quan điểm của tôi là sự thành công và hiệu quả của các bạn là quan trọng nhất, chứ không phải là các bạn kiếm được bao nhiêu tiền để chia lại cho tôi"- bà Liên chia sẻ khi ngồi ghế "nóng" Shark Tank mùa 4.

Theo ban tổ chức chương trình, Shark Tank Viêt Nam mùa 4 khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp tạo cơ hội cho startup mở rộng hệ sinh thái. Năm nay, số lượng startup tham dự Shark Tank mùa 4 cao hơn hẳn mọi năm, nguyên nhân là bởi chương trình phải hoãn không thực hiện một năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, trong khoảng 1.200 hồ sơ đăng ký tham gia Shark Tank, có đến hơn một nửa là các startup công nghệ. Theo đơn vị sản xuất, điều này cho thấy sự chuyển dịch của xu hướng chuyển đổi số cũng như kinh tế số tại Việt Nam.

Sau 3 mùa Shark Tank, đã có tổng cộng 77 startup gọi vốn thành công tại Thương vụ bạc tỉ. Tổng số tiền mà các startup Việt được cam kết đầu tư là 772 tỉ đồng. Trong đó, dự án thành công nhất nhận được cam kết đầu tư lên tới 138 tỉ đồng. 

Minh Chiến