Khách đổi ý sau một đêm

Thời gian vừa qua, “bà hỏa” đã ghé thăm hàng loạt công trình dân dụng cũng như cao tầng khiến cư dân sống tại các chung cư không khỏi hoang mang. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc bán hàng khi tâm lý người mua bị ảnh hưởng. Nhiều khách hàng đột ngột đổi ý định đầu tư chỉ sau một đêm.

Đơn cử, vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây vừa xảy ra tại chung cư Carina Plaza, quận 8 (TP.HCM), khiến không ít người đang sống tại chung cư tỏ ra lo sợ.

Bà hỏa hoành hành, môi giới căn hộ “khó thở” - Ảnh 1.

Vụ cháy gây thiệt hại lớn tại chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến tâm lý khách hàng hoang mang

Được biết, sự việc xảy ra vào lúc nửa đêm, trong khi đó hệ thống báo cháy và thiết bị chữa cháy tại chỗ của chung cư lại không hoạt động. Do đó, vụ cháy đã làm13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội gần đây cũng xảy ra hàng loạt vụ cháy như tòa nhà chung cư CT5A thuộc khu đô thị Văn Khê, chung cư A1 trên đường Nguyễn Cơ Thạch…

Thông tin và diễn biến của các vụ việc nhanh chóng được lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý những người đang có nhu cầu mua căn hộ khiến những người bán hàng gặp không ít khó khăn.

Chia sẻ với phóng viên, anh Thành, nhân viên môi giới phân khúc căn hộ của một sàn trên địa bàn quận Bình Thạnh cho biết, Công ty đang rao bán căn hộ chung cư ở Phú Mỹ Thuận và mới có một khách ở quận 4 đang cần mua để ở. Sau khi dẫn khách đi xem nhà và trao đổi giá cả, khách đã đồng ý và hẹn 11h trưa hôm sau qua đặt cọc. Nhưng 9h sáng, khách đã gọi điện từ chối khéo vì mới đọc được thông tin cháy chung cư.

“Sau khi biết được thông tin cháy tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết, tôi có cảm giác bất an. Vì thông tin này sẽ khiến tâm lý của không ít người đang muốn mua căn hộ bị dao động. Quả nhiên là đúng như tôi nghĩ thật, trong một buổi sáng mà có 2 khách gọi điện từ chối rồi”, anh Thành tâm sự.

Cũng chung cảnh ngộ, anh Tuấn, nhân viên một công ty môi giới căn hộ bên quận 2 (TP.HCM) chia sẻ, tối qua đang đi người đường thì khách ở dưới Vũng Tàu gọi 2 – 3 lần để hẹn giờ xuống đặt cọc, nhưng khi gần đến nơi thì khách lại báo hủy, không mua nữa.

“6h sáng tôi đã lên xe để đi Vũng Tàu, tầm 8h thì khách gọi hỏi đến chưa vì nôn nóng sợ không mua được căn đó. Nhưng sau đó 1 tiếng, thông tin về vụ cháy đã tràn ngập khắp các trang mạng và trên báo, đài. Khách liền gọi điện lại xin lỗi và báo hủy vì người nhà không đồng ý mua chung cư nữa”, anh Tuấn kể.

Tình trạng khách báo hủy chỉ sau một đêm xảy ra tương tự đối với nhiều nhân viên kinh doanh khác.

Sẽ không ảnh hưởng đến thị trường

Chia sẻ với Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng thiệt hại từ những vụ cháy thường là rất lớn và điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, lãnh đạo HoREA cũng nhấn mạnh, tình trạng hỏa hoạn này chỉ xảy ra tại những nơi không chấp hành các quy định về PCCC, chứ không phải xảy ra đối với mọi chung cư.

“Sống trong chung cư là xu thế trên toàn thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Do vậy, lựa chọn sống trong chung cư vẫn là xu thế chủ đạo trong thời gian tới đối với nước ta. Nhưng để đảm bảo người dân an toàn, cần phải có sự hợp lực của mọi người bao gồm cộng đồng dân cư, đơn vị quản lý, ban quản trị, chủ đầu tư và cơ quan PCCC”, lãnh đạo HoREA nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, chắc chắn vụ cháy vừa xảy ra tại TP.HCM và Hà Nội, đặc biệt là vụ việc ở chung cư Carina Plaza (TP.HCM) sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà.

“Đây là vụ cháy khá lớn tại Việt Nam nên trong thời gian đầu, chắc chắn khách hàng sẽ có tâm lý hoang mang và lo sợ. Bởi nhiều khách hàng cho rằng ở chung cư là sẽ nguy hiểm như vậy”, ông Hậu nói.

Tuy nhiên, CEO Asian Holding cũng cho rằng, điều này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến tình hình của thị trường. Bởi theo ông Hậu, hỏa hoạn không chỉ xảy ra đối với chung cư, mà có thể bùng phát ở bất cứ chỗ nào nếu không cẩn thận. Còn vụ việc xảy ra tại chung cư Carina Plaza là do chủ đầu tư không trang bị tốt hệ thống PCCC nên mới xảy ra thiệt hại về người lớn như vậy.

“Trên thực tế, dù ở chung cư hay ở nhà phố nhưng nếu không được trang bị kiến thức và hệ thống PCCC tốt thì khả năng xảy ra hỏa hoạn là như nhau, chứ không chỉ riêng gì đối với căn hộ”, lãnh đạo Asian Holding cho biết.

Theo Đầu tư Bất động sản