Phiên chợ xanh đặc biệt với chủ đề "Tết xanh – Quà Việt" do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Trung tâm Dịch vụ Thương mại Nông nghiệp phía Nam (Bộ NN-PTNT) cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp – BSA phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc tại số 12 Phùng Khắc Khoan (quận 1, TP HCM) vào sáng 17-1 và sẽ kéo dài đến hết ngày 22-1 tức 28 Tết.

Tại phiên chợ Tết bày bán các sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp, những nhà nông tử tế, các HTX, CLB làng nghề… tổng cộng gần 100 đơn vị với gần 1.000 sản phẩm nông đặc sản các địa phương; sản phẩm đạt chứng nhận chỉ dẫn địa lý tham gia, chủ yếu là các mặt hàng rau, củ, quả sạch; sản phẩm đặc sản phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết nguyên đán như hạt điều, mứt trái cây, các sản phẩm giò, chả, gạo, nước mắm truyền thống …

Như nhóm thanh niên khởi nghiệp Bắc Kạn mang đến nhiều loại nông sản nổi tiếng ở địa phương và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như măng khô, miến dong, bí hương, các loại nghệ (đen, đỏ, vàng), nghệ tinh luyện, gừng, rau và nhiều loại gia vị từ núi rừng như mắc khén, hạt dỗi, mắc mật...

Bà nội trợ háo hức với hàng ngàn đặc sản sạch tại chợ phiên Tết đặc biệt - Ảnh 1.
Bà nội trợ háo hức với hàng ngàn đặc sản sạch tại chợ phiên Tết đặc biệt - Ảnh 2.

Trái cây các vùng miền

Bà nội trợ háo hức với hàng ngàn đặc sản sạch tại chợ phiên Tết đặc biệt - Ảnh 3.
Bà nội trợ háo hức với hàng ngàn đặc sản sạch tại chợ phiên Tết đặc biệt - Ảnh 4.

Chả có hình con cá

Bà nội trợ háo hức với hàng ngàn đặc sản sạch tại chợ phiên Tết đặc biệt - Ảnh 5.

Nhiều người chọn mua mứt

Nhóm của Hội liên hiệp Phụ nữ và Thanh niên khởi nghiệp (SKC) của Đồng Tháp mang đến nhiều đặc sản địa phương như khô cá các loại, trái cây miệt vườn, và đặc biệt là món "cá mè kho rệu", sản phẩm rất hút khách tại phiên chợ Tết năm 2019. 

Khu vực Đà Lạt, Tây Nguyên cung cấp cho khách hàng lượng lớn các loại nông sản nổi tiếng như cà phê, rau sạch, các loại trái cây như hồng sấy gió, dây tây…

Ngoài hoạt động mua bán, phiên chợ còn diễn ra nhiều chương trình đồng hành hấp dẫn như biểu diễn viết thư pháp, tạo hình trái cây, góc ẩm thực, tặng chữ ngày xuân, vẽ tranh… Trong đó, nghệ nhân bánh dân gian Huỳnh Ngọc Lan đến từ Sóc Trăng, người từng đạt nhiều huy chương vàng, bạc trong các kỳ liên hoan ẩm thực, biểu diễn và bán các loại bánh dân gian như bánh bầu, bánh lá mơ ăn với nước cốt dừa, cốm dẹp đậu xanh 3 màu lá cẩm, là dứa, dừa non, bánh bò, bánh gan... 

Ngoài ra, còn có các đầu bếp nghệ nhận, chuyên gia ẩm thực biểu diễn, chế biến các món ăn độc đáo, mới lạ và hấp dẫn với nguồn nguyên liệu từ các sản phẩm bày bán ngay tại phiên chợ.

Hàng ngàn đặc sản sạch từ nhiều vùng miền hội tụ tại phiên chợ xanh đặc biệt

Bài và ảnh: Nguyễn Hải