Chiều 14-9, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài chính, ông Đặng Quyết Tiến đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Trả lời câu hỏi về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bán vốn của một số doanh nghiệp, ông Tiến cho biết có 10 doanh nghiệp của Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và SCIC đã được giao nhiệm vụ về vấn đề này. SICIC cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Theo đó, sẽ bắt đầu tiến hành bán vốn của Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) trong năm nay. Còn lại 9 doanh nghiệp khác cũng thực hiện trong năm nay và đầu năm sau.

Ông Đặng Quyết Tiến lưu ý do Vinamilk là doanh nghiệp “nhạy cảm” trên thị trường nên khi tiến hành bán vốn phải tránh mọi vấn đề gây bất ổn trên thị trường. “Vinamilk có quy mô rất lớn (hơn 100.000 tỉ đồng) như thế mà thoái vốn đồng loạt sẽ ảnh hưởng đến các anh còn lại nên phải làm cẩn trọng. SCIC sẽ được giám sát để đảm bảo tránh gây biến động, đảm bảo quyền lợi của nhà nước và cổ đông. Lần đầu tiên bán hàng phải thăm dò chứ không thể có món hàng ngon bán hết, cũng phải thận trọng. SCIC sẽ lựa chọn ra phương án hiệu quả” - ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho hay với khối lượng vốn lớn đến 100.000 tỉ đồng như Vinamilk thì cần thiết phải kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài. “Cô gái đẹp mà bán giá rẻ thì không được” - ông nói.

Chia sẻ thêm về băn khoăn của dư luận trước vấn đề cổ phần hóa còn chậm, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết trong 8 tháng đầu năm 2016, đã cổ phần hóa được 43/45 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc cổ phần hóa chậm nguyên nhân khách quan là do thị trường chứng khoán vốn chịu tác động thế giới cũng như khó khăn nội tại nên nhu cầu và dòng vốn hạn chế, không bán được như mong muốn.

Song, quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan, trong đó có việc các bộ ngành đã quyết liệt chưa. “Cổ phần hóa phải triệt để, phải bàn giao về SCIC. Các doanh nghiệp không nằm trong đối tượng cần quản lý là bán hết thì lãnh đạo vẫn còn “tâm tư” vì bán hết thì mình ở đâu? Đang ô tô, phòng máy lạnh chỉ một ngày sau cắp cặp về cơ quan chủ quản... Do đó phải đảm bảo được ở lại hay có lợi ích nào đó do đó bị chậm cũng còn có thể do vấn đề con người” - ông Tiến nêu.

Vinamilk với tuổi đời 40 đã chiếm lĩnh thị trường trong nước với khoảng 55% thị phần sữa nước, 85% thị phần sữa chua, 80% thị phần sữa đặc và trị vì trong cả 3 hình thức phân phối là bán buôn, bán lẻ (212.000 điểm bán lẻ) và cửa hàng phân phối trực tiếp (575 cửa hàng). Sản phẩm của Vinamilk cũng có mặt ở gần 1.500 siêu thị lớn nhỏ và gần 600 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc. Vinamilk đã được xuất khẩu đi 43 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phương Nhung