Bánh kẹo, thực phẩm dỏm tràn lan

Tin mới

11/01/2011 00:37

Không chỉ bánh kẹo, mứt Tết mà cả dầu ăn, bột ngọt... cũng được nhập lậu hoặc nhập phế phẩm rồi sang chiết, đóng gói lại để bán ra thị trường

Mặc dù thị trường Tết năm nay, bánh kẹo nội chiếm ưu thế với mẫu mã phong phú, giá cả phù hợp nhưng tại các chợ ở TPHCM, như Bình Tây (quận 6), Tân Bình (quận Tân Bình), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), khu vực bán sỉ trên đường Lê Quang Sung – Nguyễn Hữu Thận (quận 6), bánh hộp giấy, hộp thiếc trọng lượng từ 400 g – 900 g nhãn hiệu ngoại, ghi xuất xứ Thái Lan, Malaysia, Singapore... vẫn chiếm số lượng lớn. Theo một số tiểu thương, nhãn mác ghi như vậy nhưng chất lượng bánh bên trong như thế nào chỉ có... người nhập khẩu biết.
 

Bánh kẹo Tết được bán nhiều tại chợ Bình Tây, quận 6-TPHCM. Ảnh: XUÂN THẢO

 
“Lên đời” bánh mứt Trung Quốc
 
Những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng cảnh giác với hàng hóa thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc nên một bộ phận người kinh doanh, cơ sở “chui” ham lợi nhuận đã nhập bánh kẹo Trung Quốc kém chất lượng về “phù phép”, đóng gói, dán nhãn thành hàng Việt Nam, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan... “Công nghệ” thay tên đổi họ hàng Trung Quốc ngày càng tinh vi nên không ít người tiêu dùng vẫn mắc bẫy.
 
Một xảo thuật khác đang rất phổ biến là trộn bánh kẹo quá đát, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc bánh kẹo kém chất lượng vào các giỏ quà Tết gói sẵn. Những giỏ quà này được gói cẩn thận, trang trí dây kim tuyến bắt mắt và người bán khéo léo ngụy trang bên ngoài bằng các loại bánh, mứt của các nhãn hiệu uy tín để đánh lừa người tiêu dùng. Thế nhưng, bên trong được độn bằng hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi mà chỉ khi mở giỏ quà mới phát hiện được. 
 
Cuối tháng 12-2010, cảnh sát kinh tế quận 6 - TPHCM đã phát hiện, bắt giữ hơn 10 tấn bánh kẹo ngoại nhập lậu hết đát, giả mạo, không nguồn gốc xuất xứ, không chứng từ hóa đơn tại kho hàng trên đường Võ Văn Kiệt, phường 7, quận 6). Trong hơn 1.000 thùng bánh kẹo ghi bằng chữ nước ngoài trên vỏ thùng (từ 10 - 20 kg/thùng) có 200 thùng được dán nhãn bằng tiếng Hàn Quốc, 785 thùng sô-cô-la và 28 thùng bánh kẹo các loại ghi xuất xứ Trung Quốc. Giá trị lô hàng lên đến hơn 560 triệu đồng. Một số loại bánh kẹo đã hết đát được tháo bỏ đát cũ, dán đát mới đến hết năm 2011.
 
“Phù phép” dầu ăn
 
Chi cục QLTT TPHCM cũng đã phát hiện một số vụ nhập lậu các loại thực phẩm khô, mứt từ Trung Quốc kém chất lượng về thay đổi bao bì in nhãn mác trong nước để tiêu thụ ra thị trường hoặc thay đổi bao bì, sửa đát để đánh lừa người tiêu dùng.
 
Theo Chi cục QLTT TPHCM, phần lớn hàng ngoại nhập lậu hiện nay là thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị điện, điện tử, điện lạnh, quần áo... Gần đây, mặt hàng dầu ăn có giá bán rất cao, từ 35.000 đồng - 50.000 đồng/lít, tùy loại. Do đó, không ít người đã sang một số nước thu gom dầu ăn dạng kém phẩm về sang chiết, đóng gói lại thành nhãn hiệu trong nước để tiêu thụ trên thị trường. Bằng chứng là trong tuần qua, Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã phát hiện một vụ nhập lậu mặt hàng dầu ăn trên địa bàn Nhơn Trạch, với số lượng 12.000 lít.
 
Theo nhận định ban đầu từ cơ quan chức năng, số dầu ăn này thuộc dạng kém phẩm chất, được chứa trong thùng phuy loại lớn không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện Chi cục QLTT Đồng Nai đã gửi mẫu dầu ăn này đến Trung tâm Kỹ thuật - Đo lường  - Chất lượng 3 để kiểm nghiệm. Hoặc vụ vận chuyển khoảng 1 tấn bột ngọt trên địa bàn huyện Trảng Bom được ngụy trang trong các bao thức ăn chăn nuôi. Số bột ngọt này có nguồn gốc nhập lậu, theo cơ quan chức năng, chất lượng loại bột ngọt này có vấn đề.
 
Ông Cao Văn Nam, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Tây Ninh, cho biết tình trạng buôn lậu thuốc lá, rượu cũng đang gia tăng trên địa bàn tỉnh này.
 
Bánh, kẹo nội lên ngôi
 
Theo các tiểu thương chợ Bình Tây, điểm đặc biệt của thị trường bánh, mứt Tết năm nay là hàng nội lên ngôi; bánh kẹo, mứt Trung Quốc bán rất chậm. Không chỉ bạn hàng ở TPHCM mà bạn hàng các tỉnh cũng ưu tiên chọn hàng VN bán Tết.
 

Các loại kẹo, mứt truyền thống hiện bán chạy, giá tăng thêm 1.000 đồng – 3.000 đồng/kg so với đầu tháng 1-2011 và có khả năng hút hàng vào giờ chót. Riêng mặt hàng sô-cô-la, kẹo dẻo vốn là thế mạnh của hàng Trung Quốc thì năm nay, hàng sản xuất trong nước cũng đã chiếm lĩnh thị trường với các loại sô-cô-la của các công ty Lai Phú, Thái Dương, Bibica... chất lượng khá, mẫu mã đẹp. 

Thanh Nhân-Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI