Bánh hộp cũng dỏm
Tại chợ Bình Tây, dọc tuyến đường Lê Quang Sung (Q.6) hàng hóa Tết bày bán tràn ngập cả lối đi, lấn ra cả lề đường, ấn tượng nhất là mặt hàng bánh, kẹo, mứt, lạp xưởng... với đủ màu sắc bắt mắt, người mua, kẻ bán tấp nập. Ngoài những mối lái đóng hàng đi các tỉnh hoặc về chợ lẻ ở TPHCM để tiêu thụ, còn có nhiều người đến đây sắm quà biếu Tết.
Mọi thứ đều có sẵn, chỉ cần chọn bánh kẹo, mứt, lạp xưởng dạng đổ xá cho vào hộp (hộp đựng bánh mứt được bán đầy chợ chỉ với giá 1.000 đồng- 5.000 đồng/cái, mua bao nhiêu cũng có). Các loại bánh, kẹo, mứt của TQ được đổ thành từng đống, với giá chỉ từ 29.000 đồng- 40.000 đồng/kg (bánh bơ, bánh quy 30.000 đồng/kg, kẹo dẻo hương trái cây 29.000 đồng/kg, sô-cô-la từ 30.000 đồng- 50.000 đồng/kg, rau câu 12.000 đồng/kg...).
Bánh kẹo thì đóng gói thành từng viên, từng cái, màu sắc lòe loẹt, trên bao bì in toàn tiếng TQ, tuyệt nhiên không hề thấy “đát” hay bất cứ nhãn phụ nào. Nhiều loại mứt xanh, đỏ, tím, vàng để trần (không bao bì) đổ thành từng đống lớn, bán ký. Hạt dưa được tẩm màu đỏ lòm, chỉ cần chạm vào, màu đã dính đầy tay...
Những mặt hàng này không chỉ bày bán tại chợ đầu mối mà còn hiện diện khắp các chợ lẻ ở TPHCM như chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh), Nguyễn Tri Phương (Q.10), Hòa Bình (Q.5), Xóm Củi (Q.8)... và tràn ra các tuyến đường như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám...
Mặt hàng bánh hộp cũng thuộc dạng vàng thau lẫn lộn. Bên cạnh sản phẩm của các hãng bánh lớn trong nước, còn có nhiều loại bánh của các cơ sở nhỏ với nhãn hiệu lạ hoắc. Xem kỹ trên bao bì chỉ thấy tên cơ sở còn địa chỉ sản xuất thì tìm đỏ mắt cũng chẳng thấy. Giá loại bánh này chỉ khoảng 12.000 đồng đồng/hộp giấy loại 400 g, 35.000 đồng/ hộp thiếc 600 g.
Áp đảo vẫn là bánh hộp ngoại được người bán rao là hàng được nhập từ Malaysia, Thái Lan... nhưng thực chất phần lớn là hàng TQ, giá bán rẻ hơn hàng trong nước khoảng 5.000 đồng- 10.000 đồng/hộp, tùy trọng lượng. Các sản phẩm này không có nhãn phụ tiếng Việt, không có tên đơn vị nhập khẩu, nhiều loại không ghi đát hoặc có ghi thì in lem nhem, thậm chí có loại ghi đát mới nhưng chưa kịp xóa đát cũ từ 2006 hoặc 2007...
Mặt hàng lạp xưởng (chủ yếu là hàng trong nước) cũng rất phức tạp. Rất nhiều hàng không bao bì mà được đóng thành từng cây (mỗi cây khoảng chục ký), giá bán chỉ từ 38.000 đồng- 49.000 đồng/kg...
Không ai quản
Có thể nói, chỉ cần nhìn qua là biết ngay các loại bánh mứt, lạp xưởng bán xôn là hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu hoặc hàng không đăng ký chất lượng (nếu sản xuất trong nước). Tuy nhiên, không hiểu vì sao chưa thấy cơ quan chức năng mở chiến dịch kiểm tra tại các chợ, điểm bán hàng Tết kiểu này.
Đặt vấn đề với Sở Y tế TPHCM, đại diện Thanh tra Sở Y tế cho rằng việc kiểm tra chợ được giao cho các đoàn kiểm tra quận- huyện, còn đoàn kiểm tra của sở chỉ kiểm tra các cơ sở lớn, hoặc kiểm tra theo đơn tố cáo. Ông Dương Thanh Hoàng, Chi cục phó Chi cục QLTT TPHCM, cho biết cuối năm công tác phòng chống hàng lậu, hàng kém chất lượng phức tạp nên lực lượng kiểm tra không xuể.
Gần đây, chi cục cũng đã phát hiện một số kho chứa hàng chục tấn bánh kẹo ngoại kém chất lượng. Những điểm kinh doanh nhỏ, lẻ được giao về các đoàn kiểm tra quận- huyện, hằng tuần chi cục đều nhắc nhở các đội ở quận- huyện tăng cường công tác kiểm tra, nhưng do địa bàn rộng, tình hình kinh doanh dịp Tết phức tạp nên việc phát hiện xử lý cũng gặp nhiều khó khăn...
Nhiều độc chất Theo bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm VN, bánh kẹo, lạp xưởng có màu sắc sặc sỡ là do sử dụng màu công nghiệp. Những loại màu này rất độc hại cho người sử dụng vì nó chứa nhiều kim loại nặng, khi tích tụ trong cơ thể gây nhiều chứng bệnh ung thư. Bánh hết “đát” sẽ biến chất sinh nhiều độc tố dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa gây đau bụng, tiêu chảy. |
Bình luận (0)