Báo cáo sao “bình yên” quá !

Tin mới

22/05/2013 23:48

Thảo luận về báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách của Chính phủ, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chưa làm rõ được nguyên nhân của tình hình khó khăn hiện nay, chưa có giải pháp hiệu quả

Ngày 22-5, Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013 của Chính phủ.
 
Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh (đứng) cho rằng quản lý thị trường vàng vừa qua làm cho người dân bị thiệt
Ảnh: THẾ DŨNG

Chỉ doanh nghiệp FDI “sống”

Mở màn phiên thảo luận tại tổ đại biểu (ĐB) QH TPHCM, ĐB Trần Du Lịch nhận định nền kinh tế Việt Nam “đang trong giai đoạn trì trệ nghiêm trọng” vì kéo dài đến 6 năm, gấp đôi giai đoạn khó khăn trước đây tính từ sau đổi mới. Ông Lịch phân tích: Kinh tế tăng trưởng dựa trên 4 nền tảng trụ cột là nông nghiệp, doanh nghiệp (DN) Nhà nước, DNTN và DN đầu tư nước ngoài (FDI) nhưng giai đoạn 2012-2013 chỉ có DN FDI “sống”, như vậy là rất đáng lo ngại.

Nhìn nhận khó khăn ở khía cạnh khác, ĐB Trần Thanh Hải cho rằng năm 2012, cứ 3,5 người có việc làm mới thì có 1 người thất nghiệp và nếu kéo dài sẽ bất ổn về mặt xã hội.

ĐB Võ Thị Dung (TPHCM) đề nghị Chính phủ công bố cho người dân biết nền kinh tế đang phụ thuộc nước ngoài đến mức nào và lộ trình giảm dần ra sao. Liên quan đến vấn đề này, ĐB Huỳnh Minh Thiện dẫn báo cáo năm 2012, lần đầu tiên xuất siêu 780 triệu USD nhưng với Trung Quốc vẫn nhập siêu, cho thấy sự phụ thuộc rất lớn vào thị trường này. ĐB Trương Trọng Nghĩa nói: “Chúng ta đang chữa bệnh bằng liệu pháp rất nguy hiểm là phụ thuộc vào một địa chỉ”.

ĐB Phạm Huy Hùng (TP Hà Nội) nhấn mạnh việc thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế cần xác định rõ mục tiêu và lộ trình kế hoạch thực hiện từng nội dung cụ thể; xác định nhiệm vụ cụ thể của từng bộ, ngành. Chính phủ cần có giải pháp kích cầu, xử lý hàng tồn kho, tháo gỡ các nút thắt cho DN; giải quyết tảng băng về thị trường bất động sản...

ĐB Nguyễn Đức Hiền (tỉnh Nghệ An) cho rằng đầu tư cho phát triển kinh tế biển chưa thỏa đáng so với tiềm năng, thế mạnh của biển mang lại; cần nghiên cứu để có cơ chế đầu tư phát triển về kinh tế biển. Theo ĐB Huỳnh Nghĩa (TP Đà Nẵng), báo cáo đánh giá mờ nhạt về vấn đề an sinh xã hội và đề nghị cần quan tâm hơn về lĩnh vực này.

Nghi ngờ về dòng vốn

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn, ĐB Trần Du Lịch đề nghị Chính phủ xây dựng chương trình 3 năm (2013-2015) để phục hồi kinh tế. Theo đó, có thể xem lại bội chi để nới lỏng chính sách tài khóa. Bên cạnh đó, phải điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ và tháo gỡ tín dụng để đạt được tăng trưởng 12%. Ông Lịch kiến nghị không nên khống chế lãi suất trần cho vay. Đồng tình, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói: “Trên thế giới, chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay 2%-3% là mừng nhưng ở ta lên đến từ 6% - 7%, thậm chí 13%”.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) nghi ngờ: “Mục tiêu đặt ra là tăng trưởng tín dụng 12% nhưng báo cáo của Chính phủ không thấy nói vì sao đến nay tăng trưởng thấp và giải pháp kèm theo là gì? Chính phủ cần giải thích vì sao DN vẫn không tiếp cận được vốn, dòng tiền đang chảy về đâu?”.

ĐB Đinh Xuân Thảo (TP Hà Nội) nêu câu hỏi: “Hạ lãi suất ngắn hạn, tiền gửi vào ngân hàng nhiều nhưng DN không có vốn để sản xuất, vậy tiền đi đâu?” Ông dẫn chứng: “Tôi có hỏi, mấy người làm ngân hàng nói rằng thực ra có tiền, song không dám cho vay bởi độ tin tưởng DN chưa cao. Vì thế, ngân hàng lấy tiền mua trái phiếu hoặc ngân hàng A gửi cho ngân hàng B lấy chênh lệch”.

ĐB Phan Văn Quý (tỉnh Nghệ An) cho rằng một trong những vấn đề cần lưu tâm hiện nay là tái cơ cấu ngân hàng thương mại.

Còn nhiều vấn đề gây bức xúc

Đánh giá về báo cáo của Chính phủ, Đ B Võ Thị Dung bày tỏ: “Trong khi tiếp xúc cử tri thấy tình hình sôi động nhưng xem báo cáo thấy bình yên quá”.

Về một số văn bản hành chính của một số bộ, ngành không khả thi, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm dẫn chính sách bảo hiểm y tế buộc người đi khám chữa bệnh phải theo đúng tuyến, từ cấp cơ sở lên. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở y tế cấp dưới chất lượng không bảo đảm, người dân không yên tâm nên cử tri gọi chính sách đó là áp đặt. “Cử tri hỏi nếu khám theo tuyến mà ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, ai sẽ chịu trách nhiệm? Nhà nước chỉ lo đẩy cái khó cho người dân” - ĐB Tâm kể lại.

ĐB Võ Thị Dung cho rằng trong 6 giải pháp của Chính phủ cho những tháng cuối năm không đề cập lĩnh vực nông nghiệp và nông dân. Trong khi luôn nói nông nghiệp, nông dân là “phao cứu sinh” của nền kinh tế nhưng lại không có hỗ trợ nào, nhất là lĩnh vực này chiếm đến 70% lực lượng lao động.
 

Lùng nhùng quản lý vàng

Tại phiên thảo luận của tổ ĐBQH TPHCM, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh dẫn lại báo cáo của Chính phủ cho rằng thị trường vàng được quản lý tốt nhờ cơ chế mới. “Vậy cơ chế mới là gì? Hay cơ chế mới tạo ra sự chênh lệch giá vàng và nhân dân phản ứng gay gắt” - ĐB Ánh nêu câu hỏi.

Cũng theo ĐB Ánh, tại kỳ họp QH thứ 4, giải trình về quản lý vàng của thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có vẻ hợp lý nhưng đến nay, không phải như vậy và người dân phải chịu thiệt nhiều hơn, bất bình nhiều hơn. Tiếp tục mổ xẻ, ĐB Ánh đề nghị xem xét lại chính sách “tạm xuất tái nhập vàng” đang áp dụng và làm rõ DN nào được cấp quota. Hơn nữa, việc “tạm xuất tái nhập” là để nước ngoài kiểm định vàng, vậy trong thời gian ngắn, NHNN huy động được hơn 10 tấn vàng là có khả năng không, do vậy người dân nghi ngờ “không tạm xuất mà nhập”. “Chênh lệch vàng đến ngày 21-5 là 6 triệu đồng/lượng, trong khi chi phí bao bì, dập lại vàng chỉ khoảng 1 triệu đồng/lượng thì ai được hưởng? Và ai được hưởng từ việc đấu thầu vàng? Việt Nam có thị trường vàng không hay do NHNN thống lĩnh và hưởng giá chênh lệch?” - ĐB Ánh dồn dập nêu câu hỏi.

Đồng tình, ĐB Trần Thị Diệu Thúy cho biết: “Qua tiếp xúc, nhiều cử tri nói quản lý thị trường vàng như hiện nay là NHNN buôn vàng chứ không phải quản lý. Nhiều ý kiến đề nghị NHNN cần công khai thời điểm nhập vàng, giá cả nhập bao nhiêu, chênh lệch thế nào…?”. ĐB Thúy cho rằng việc NHNN quy định thương hiệu vàng quốc gia SJC là vượt quy định trong nghị định của Chính phủ. Trong khi nhu cầu quy đổi vàng của người dân không có và thực tế thì chất lượng vàng cũng không tăng lên. “Tôi sẽ chất vấn thống đốc NHNN vấn đề này” - ĐB Thúy khẳng định.


 

BẢO TRÂN - NGỌC DUNG - NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI