Chiều 4-8, thông tin từ Vietnam Airlines cho biết hiện nay Hãng đã lập kế hoạch bay các chuyến bay đưa khách du lịch rời khỏi TP Đà Nẵng. Dự kiến sẽ có 1 chuyến bay về TP Hà Nội và 1 chuyến bay về TP HCM. Hãng vẫn đang làm việc với đại diện UBND TP Đà Nẵng về công tác chuẩn bị cho chuyến bay.

Về việc có thực hiện giãn cách hoặc tổ chức cách ly với hành khách của các chuyến bay này hay không, đại diện Vietnam Airlines cho biết sẽ thực hiện theo quy định của chính phủ. Sau khi có phương án bay, các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ quyết định phương án cách ly/giãn cách phù hợp.

Phía lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết đang làm việc với đại diện UBND TP Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, TP HCM để thống nhất phương án tổ chức các chuyến bay và việc thực hiện quy định phòng dịch đối với hành khách trên các chuyến bay này.

Trước đó, theo thông báo của Trung tâm hỗ trợ du khách Sở Du lịch Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép khách du lịch đang ở Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về địa phương. Dự kiến sẽ bố trí chuyến bay đưa toàn bộ khách về 2 đầu mối là Hà Nội, TP HCM. Thủ tướng cũng đề nghị 2 địa phương hỗ trợ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức đón khách từ Đà Nẵng về địa phương, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, chi phí vé máy bay do du khách tự chi trả.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, hiện còn hơn 400 du khách bị kẹt lại Đà Nẵng. Để có căn cứ báo cáo số lượng cụ thể cho các địa phương chuẩn bị đón và các hãng hàng không bố trí phục vụ phù hợp, Trung tâm hỗ trợ du khách Đà Nẵng thông báo về việc dời thời gian đăng ký để hỗ trợ công tác triển khai đưa du khách về Hà Nội và TP HCM trước 15 giờ ngày 4-8.

Đến sáng 4-8, Việt Nam đã ghi nhận 652 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 205 ca.

D.Ngọc