HỢP NHẤT 3 NGÂN HÀNG FICOMBANK, TINNGHIABANK VÀ SCB

Bảo đảm quyền lợi người gửi tiền

Tin mới

06/12/2011 23:25

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cam kết việc sáp nhập 3 ngân hàng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền và các tổ chức tín dụng khác

Chiều 6-12, tại TPHCM, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã tổ chức lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với các NH Đệ Nhất (Ficombank), Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiabank), Sài Gòn (SCB). Ngay sau đó, NH Nhà nước họp báo công bố hợp nhất Ficombank, TinNghiabank và SCB.

Đây là 3 NH cổ phần đầu tiên được phép hợp nhất kể từ khi NH Nhà nước công bố chủ trương tái cơ cấu toàn diện hệ thống NH vào tháng 10-2011. Theo NH Nhà nước, gần đây, 3 NH trên đã có những thiếu hụt thanh khoản tạm thời do mất cân đối giữa nguồn vốn huy động và cho vay. Nguyên nhân chính xuất phát từ nguồn vốn cho vay chủ yếu của 3 NH là trung và dài hạn, trong khi nguồn vốn huy động chủ yếu ngắn hạn. Do vậy, có thời điểm khách hàng rút tiền với khối lượng lớn khiến 3 NH mất cân đối thanh khoản.

Để khắc phục khó khăn về vốn, xây dựng chiến lược phát triển mới, trước khi NH Nhà nước chấp thuận, Ficombank, TinNghiabank, SCB đã tự nguyện sáp nhập thành một NH có quy mô lớn hơn về tài chính và quản trị kinh doanh. Đặc biệt, NH Nhà nước cũng giao BIDV trực tiếp hỗ trợ về nguồn vốn, nhân lực, tham gia hoạt động quản trị, kinh doanh sau khi 3 NH này hợp nhất.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sương, Chủ tịch HĐQT Ficombank (đại diện cho 3 NH tự nguyện hợp nhất), sau khi hợp nhất, vốn điều lệ của NH mới là 10.000 tỉ đồng, tổng tài sản trên 120.000 tỉ đồng. Với sự hỗ trợ toàn diện của BIDV, năng lực hoạt động của NH mới sẽ lớn mạnh, góp phần củng cố lòng tin của người dân đối với hệ thống NH. Trong khi đó, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cam kết cung ứng đủ vốn cho NH mới hoạt động bình thường. “BIDV chưa đề cập việc góp vốn cổ phần vào NH  mới nhưng thời gian gần đây, BIDV đã hỗ trợ 2.400 tỉ đồng trên tổng số tài sản bảo đảm nợ mà 3 NH hợp nhất thế chấp để vay vốn từ BIDV, đồng thời nghĩa vụ trả nợ cho BIDV thuộc về NH mới” - ông Hà cho biết.

Theo Phó Thống đốc NH Nhà nước Trần Minh Tuấn, lộ trình hợp nhất 3 NH sẽ kéo dài trong 3 năm, trong đó năm đầu tiên, các bên liên quan sẽ tập trung xử lý các khoản nợ. NH Nhà nước sẽ có cơ chế hỗ trợ hợp lý để NH mới từng bước củng cố sức mạnh, hoạt động ổn định. Các điểm giao dịch, chứng từ, nghĩa vụ nợ của 3 NH hợp nhất cũng sẽ chuyển giao cho NH mới. Riêng tên của NH mới sẽ được 3 NH hợp nhất trình Thống đốc NH Nhà nước công nhận trước ngày 25-12; dự kiến đến ngày 1-1-2012, NH mới sẽ chính thức khai trương.

Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng trên cơ sở hành lang pháp lý đối với hoạt động sáp nhập, hợp nhất đã khá hoàn chỉnh, việc hợp nhất 3 NH sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mỗi NH cũng như của cả hệ thống các tổ chức tín dụng.  Đặc biệt, quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, quyền lợi của các NH thương mại khác có quan hệ cho vay với 3 NH hợp nhất được bảo đảm, giải quyết hợp lý.

Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI