Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 13-4, giá heo hơi tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) vẫn ổn định ở mức 70.000 đồng/kg. Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P), cho biết mỗi ngày C.P cung cấp ra thị trường từ 15.000-16.000 con heo với giá 70.000 đồng/kg (heo hơi) và 95.000 đồng/kg (heo mảnh).

Bất chấp chỉ đạo, giá heo hơi vẫn tăng cao - Ảnh 1.

Giá thịt heo ở chợ đầu mối tăng cao

Đại diện các chợ đầu mối ở TP HCM đều thừa nhận chỉ có heo hơi của một số doanh nghiệp như CP, Japfa, Emivest, CJ là có giá bán 70.000 đồng/kg theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, số lượng heo có giá 70.000 đồng/kg của các doanh nghiệp này cung cấp cho thương lái chỉ đáp ứng 30%-40% nhu cầu

Còn heo hơi của các công ty khác vẫn được bán với giá khá cao, lên tới 85.000 đồng/kg, số lượng dồi dào. Thương lái muốn mua nhiều phải chấp nhận mức giá của các doanh nghiệp này. Do đó, giá heo mảnh bán ra buộc phải điều chỉnh tăng lên để bù đắp phần chênh lệch.

Tại các trại chăn nuôi nhỏ lẻ khu vực miền Nam, giá heo hơi cũng đang dao động ở mức cao, từ 81.000-85.000 đồng/kg, miền Trung 83.000-86.000 đồng/kg, miền Bắc 89.000-90.000 đồng/kg. Do giá heo khu vực miền Bắc khá cao nên thương lái vận chuyển heo hơi từ miền Nam, miền Trung ra Bắc tiêu thụ gần 3.000 con/ngày.

Giá heo mảnh, heo pha lóc tăng cao

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, ngày 31-3, heo mảnh loại 1 có giá 105.000 đồng/kg, loại 2 giá 95.000 đồng/kg. Heo pha lóc như đùi rọ 95.000 đồng/kg, sườn non 150.000 đồng/kg, cốt lết 90.000 đồng/kg, nạc dăm 120.000 đồng/kg, giò trước 80.000 đồng/kg.

Đến sáng nay 13-4, giá heo mảnh loại 1 tại chợ này tăng lên 110.000 đồng/kg, loại 2 lên 105.000 đồng/kg. Thịt pha lóc tăng khá cao như đùi rọ 115.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng/kg, cốt lết 105.000 đồng/kg, nạc dăm 130.000 đồng/kg, giò trước 95.000 đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên, các thương lái ở chợ lý giải một con heo khi pha lóc ra đến cả chục loại, trong đó có những loại buộc phải giảm giá nhưng cũng khó tiêu thụ vì dịch Covid-19, cách ly xã hội phải nên các quán phải tạm nghỉ bán. Chẳng hạn, bộ đồ lòng heo trước đây có giá từ 500.000-600.000 đồng/bộ, nay giảm còn 300.000 đồng nhưng rất khó bán. Tương tự, xương ống trước đây 60.000 đồng/kg, nay giảm còn từ 40.000 đồng/kg cũng ít người mua. Do đó thương lái phải tăng giá các mặt hàng bán chạy để bù đắp những loại hàng bị giảm giá.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải