Ngày 11-10, Phó tổng giám đốc Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) Đoàn Hoài Minh cho biết phương án bảo tồn Thương xá Tax là bóc tách toàn bộ gạch mosaic và lắp đặt lại trên kết cấu cầu thang mới đã được hoàn thành trong 3 tháng qua. Công việc này do Bộ môn Khảo cổ học - Khoa Lịch sử, Trường Đại học KHXH&NV TP HCM thực hiện.


Thương xá Tax sẽ được tháo gỡ từ ngày mai 12-10

Thương xá Tax sẽ được tháo gỡ từ ngày mai 12-10

Từ ngày mai 12-10, đơn vị thi công bắt đầu rào chắn Thương xá Tax để chuẩn bị xây tòa nhà mới tại vị trí này với tên gọi Satra Tax Plaza, cao 40 tầng. Tòa nhà sẽ được khởi công vào quý I-2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020, cùng thời điểm tuyến metro số 1 của TP được đưa vào sử dụng.

Satra Tax Plaza là tòa nhà có lối vào kết nối với nhà ga của tuyến metro số 1, 2 tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ, giải trí, 4 tầng hầm làm bãi đậu xe và có sân bay trực thăng. Tòa nhà mới đáp ứng được cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn, theo yêu cầu từ cơ quan quản lý, đảm bảo giữ lại những đường nét mô phỏng hình ảnh trung tâm thương mại nổi tiếng một thời GHMC - Thương xá Tax ngày xưa…

Theo Satra, các giải pháp kiến trúc gần như giữ lại nhiều hình ảnh Thương xá Tax trước đây. Tất cả gạch mosaic ở các sảnh vào sẽ được gắn trở lại đúng vị trí cũ nhằm giữ nguyên vẹn hình ảnh trung tâm thương mại này trong ký ức của người Sài Gòn.

Thương xá Tax từng là trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP HCM, được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 và trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân TP.

L.Anh