Số liệu giao dịch từ đầu tháng 6-2017 đến nay cho thấy hầu hết giá cổ phiếu của 10 NH (BID, CTG, ACB, MBB, VIB, STB, EIB, NVB, ACB, SHB) tăng nhiều hơn giảm. Thậm chí, có phiên giao dịch, toàn bộ mã chứng khoán NH đều tăng giá.

Đáng chú ý nhất là giá cổ phiếu STB (Sacombank - NH Sài Gòn Thương Tín). Trong 17 phiên giao dịch, STB có đến 12 phiên tăng giá, từ 12.650 đồng lên 14.300 đồng nhờ thông tin 5 tháng đầu năm 2017, Sacombank thu được hơn 404 tỉ đồng lợi nhuận, đạt gần 90% kế hoạch cả năm được đề ra tại đề án tái cơ cấu đã được NH Nhà nước phê duyệt.

Cổ phiếu EIB (Eximbank - NH Xuất nhập khẩu Việt Nam) cũng có 8 phiên giao dịch "xanh" sàn, 2 phiên đứng giá. Cổ phiếu NH này tăng từ 11.800 đồng lên 13.400 đồng. Còn cổ phiếu của NVB (NH Quốc Dân) tăng mạnh với 12 phiên tăng giá, trong đó có phiên tăng 9,6%, giá cổ phiếu từ 6.200 đồng lên 10.400 đồng… Giá cổ phiếu của nhiều NH khác cũng có mức tăng đáng kể.

Theo số liệu của sàn HoSE, trong 2 tuần đầu tháng 6-2017, 43 triệu cổ phiếu của Sacombank đã được giao dịch thỏa thuận với giá trị hơn 560 tỉ đồng bất chấp NH này dời ngày tổ chức đại hội cổ đông đến ngày 30-6, hai ứng cử hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới xin rút lui và đến nay chưa biết ai thay thế.

Qua 3 phiên giao dịch vào đầu tháng 6, hơn 57,6 triệu cổ phiếu Eximbank cũng được sang tay thỏa thuận với giá trị gần 700 tỉ đồng. Trong khi đó, giới đầu tư đang bàn tán chủ một doanh nghiệp vận tải xăng dầu (cổ đông đang nắm giữ gần 5% vốn điều lệ Eximbank) đã chào bán cổ phiếu NH này cho chủ một NH có hội sở tại TP HCM để người này tăng thêm tỉ lệ cổ phiếu nắm giữ tại Eximbank.

Trên thị trường chưa niêm yết (OTC), giá cổ phiếu của NH Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng vọt lên 32.000 đồng, cổ phiếu của NH Phát triển TP HCM (HDBank) cán mức 15.000 đồng… Đặc biệt, cổ phiếu của LienVietPostBank lên 12.000 đồng rồi đứng vững ở mức giá này.

Theo giới phân tích, giá cổ phiếu của một NH tăng thường do hiệu quả kinh doanh, chính sách nhà nước liên quan như Nghị quyết xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua hoặc thị trường có những giao dịch lớn làm cho nhiều nhà đầu tư khác "cuốn theo chiều gió".

Luật sư - tiến sĩ Bùi Quang Tín (Trường ĐH NH TP HCM) nhận định không chỉ cổ phiếu NH trên sàn tăng giá mà giá cổ phiếu của các NH chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng đi lên. Nguyên nhân là do lợi nhuận khá tốt trong 6 tháng đầu năm 2017 của một số NH. Khi cổ phiếu NH nhích lên, nhiều người muốn sở hữu thêm cổ phiếu ngành này. Từ đó, thị trường xuất hiện dòng tiền lớn dồn vào cổ phiếu NH.

Cải thiện niềm tin nhà đầu tư

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng thị trường chứng khoán, trong đó có chứng khoán ngành NH, sôi động không chỉ nhờ nút thắt nợ xấu sẽ được tháo gỡ mà là niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế vĩ mô đang có sự cải thiện. Mặt khác, Nghị quyết về xử lý nợ xấu được thông qua là sự bồi đắp thêm, làm tràn cơ hội của nhà đầu tư, giúp lãi suất có thể giảm 1%, qua đó hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Thy Thơ