Tồn 20.000 tấn cá tra quá lứa
Theo VASEP, từ đầu năm đến nay, nguyên liệu cá tra thiếu hụt khoảng 20% so với nhu cầu sản xuất, chế biến xuất khẩu. Dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình thiếu hụt nguyên liệu cá tra còn căng thẳng hơn, có khả năng thiếu hụt trên 30%.
Nguyên liệu chế biến cá tra xuất khẩu đang giảm giá mạnh
Tung tin đồn để ép giá nông dân
Gần đây lại có thêm tin đồn từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là thiếu hụt nguyên liệu nên yêu cầu khách hàng phải đăng ký đặt hàng trước mới được cung cấp. Nhưng trên thực tế, các nhà máy đang tồn kho một số lượng thức ăn, thậm chí có nhà máy nhỏ tồn kho đến hơn 50%. Trong khi đó, nguyên liệu chế biến thức ăn trên thế giới đang giảm giá mạnh cả tháng qua và có khả năng giảm tiếp cho những tháng tới. Việc tạo sự khan hiếm giả tạo là để tiêu thụ hàng tồn kho của DN.
Theo VASEP, do nhiều phen thiếu hụt nguyên liệu nên không ít DN chế biến cá tra xuất khẩu đã đầu tư nuôi cá tra ngày càng nhiều. Hiện diện tích nuôi cá tra của DN lên đến 2.247 ha, chiếm gần 40% diện tích nuôi cá tra tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ông Minh cho biết từ đầu năm 2012, phần lớn các DN sẽ chủ động được nguồn nuôi, không còn lệ thuộc vào nông dân. Lúc này, nông dân sẽ khó có đầu ra, do đó nông dân cần phải nhanh chóng liên kết với các nhà máy để giải quyết vấn đề này.
Áp dụng giá sàn xuất khẩu cá tra Theo VASEP, từ nay đến cuối năm sẽ áp dụng giá sàn xuất khẩu cá tra cho tất cả các thị trường (trừ thị trường Mỹ). Theo đó, giá sàn xuất khẩu cá tra phi lê thịt trắng 3,3 USD/kg, cá tra phi lê thịt đỏ 2,3 USD/kg. Ngoài ra, các DN chế biến cá tra xuất khẩu cũng đã thống nhất thu mua cá tra nguyên liệu trọng lượng 850 g/con có chất lượng xuất khẩu là 26.000 đồng/kg. Riêng cá tra lớn có mức giá 24.000 đồng/kg, sẽ được các DN thu mua dứt điểm trong tháng 7 tới. |
Bình luận (0)