Hoạt động của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) có ảnh hưởng đến hàng chục triệu nông dân trồng lúa nước ta. Trong khi nông dân đang sốt ruột với tình trạng lúa ế đầy đồng thì việc bầu chức danh chủ tịch VFA lại có nhiều biểu hiện bất thường khiến một số ủy viên Ban Chấp hành VFA có đơn kiến nghị cơ quan chức năng hủy kết quả.

Không báo trước, không có biên bản kiểm phiếu...

Theo đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng, ông Lâm Định Quốc, Giám đốc Công ty Lương thực Sóc Trăng, ủy viên Ban Chấp hành VFA, ngày 20-3, thường trực VFA triệu tập họp ban chấp hành với nội dung triển khai mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân 2013 - 2014 nhưng đến cuối buổi lại phát sinh việc bầu chủ tịch mới.

Một số ý kiến phản đối tân chủ tịch VFA
Một số ý kiến phản đối tân chủ tịch VFA

Tại cuộc họp, có nhiều ý kiến phản đối, đề nghị hoãn bầu cử nhưng ông Trương Thanh Phong với cương vị Chủ tịch VFA vẫn tổ chức trong điều kiện cập rập, không đúng nguyên tắc. Cụ thể, các ủy viên ban chấp hành không được thông báo trước các ứng viên để tìm hiểu trước khi lựa chọn. Việc bầu cử không đúng thủ tục như không biểu quyết thành lập tổ thư ký triển khai quy chế bầu cử, tổ kiểm phiếu; hình thức biểu quyết bầu cử và không có biên bản kiểm phiếu. Trước khi bầu cử không công khai sơ yếu lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp và văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền của ứng viên.

Đặc biệt, theo ông Quốc, ông Phong đã chỉ định việc bầu cử bằng hình thức giơ tay chứ không phải bỏ phiếu kín nhằm tạo áp lực, khống chế các thành viên khi biểu quyết. “Việc tổ chức bầu cử một cách cập rập vừa qua là dấu hiệu cho thấy lợi ích nhóm đang chi phối hoạt động của VFA” - ông Quốc khẳng định.

Cần người đủ tầm

Được biết, VFA có 27 ủy viên ban chấp hành thì ngày 20-3 có 23 vị tham gia cuộc họp với 17 người giơ tay đồng ý (quá 50%) ông Nguyễn Hùng Linh, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch - Thương mại Kiên Giang, giữ chức chủ tịch VFA. Lý do phản đối của những người còn lại là do doanh nghiệp (DN)của ông Linh không đủ tiềm lực cũng như uy tín trong ngành.

Cụ thể, VFA là tổ chức xã hội đại diện của hơn 100 DN, hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến ngành lương thực Việt Nam. Hoạt động của VFA còn gắn liền với đời sống của hàng chục triệu nông dân trồng lúa vì đây là đơn vị tổ chức tiêu thụ lúa gạo theo định hướng của Chính phủ mà cụ thể là chính sách mua tạm trữ lúa gạo. Do đó, một số ủy viên ban chấp hành đề nghị ứng viên chức danh chủ tịch VFA phải là đại diện các DN lớn như Vinafood 2, Vinafood 1 mới có đủ tầm ảnh hưởng, chi phối thị trường, có khả năng tập hợp nhiều DN để điều tiết giá cả khi thị trường biến động, bảo đảm dung hòa lợi ích nhà nước, các thành viên VFA và quyền lợi của nông dân. Thực tế, một số hợp đồng tập trung với các đối tác nước ngoài, khi thực hiện có rủi ro, lúc lãi DN thực hiện nhưng lúc lỗ lại bỏ chỉ tiêu thì phải DN lớn mới đủ khả năng điều tiết, không làm mất uy tín với nước ngoài. 

Bộ NN-PTNT không can thiệp

Chiều 5-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về những lùm xùm xung quanh việc bầu chủ tịch VFA nhiệm kỳ VIII, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), cho biết việc bầu chủ tịch của VFA là thẩm quyền của đại hội và Ban Chấp hành VFA, thực hiện theo đúng điều lệ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc quản lý điều lệ và cấp phép thành lập VFA là thuộc Bộ Nội Vụ; Bộ NN-PTNT chỉ quản lý nhà nước về chuyên môn. “Bộ NN-PTNT không can thiệp vào công tác nhân sự cũng như việc bầu các chức danh chủ chốt của VFA” - ông Vũ Văn Tám khẳng định.

Theo ông Vũ Văn Tám, Chính phủ đã có Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý nhà nước đối với hội. Theo đó, khi thay đổi chủ tịch, phó chủ tịch, tổng thư ký của hội... phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà ở đây là Bộ Nội vụ.V. Duẩn

Tân chủ tịch VFA: Bầu cử đúng quy định!

Trước một số ý kiến phản đối về chức danh chủ tịch VFA, ông Nguyễn Hùng Linh cho biết không có ý kiến gì vì việc bầu ông làm chủ tịch VFA diễn ra đúng quy định. Còn ông Trương Thanh Phong, người điều hành cuộc bầu cử gây nhiều bức xúc trên thì không trả lời điện thoại lẫn tin nhắn khi chúng tôi nỗ lực liên lạc.

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH