Bầu Đức mê nông nghiệp công nghệ cao

Tin mới

18/04/2014 23:31

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm, HAGL đã táo bạo chọn chiến lược kinh doanh mới

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 18-4 ở TP HCM, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), cho biết tổng doanh thu của tập đoàn trong năm 2013 đạt 2.773 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 972 tỉ đồng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm, HAGL đã táo bạo chọn chiến lược kinh doanh mới, bền vững hơn khi đưa nông nghiệp lên vị trí ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển trong thời gian tới với các dự án trồng, chế biến cao su, mía đường, bắp và cọ dầu tại Lào và Campuchia.

Thu hoạch bắp bằng xe cơ giới của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia
Thu hoạch bắp bằng xe cơ giới của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia

Cuối năm 2013, sau quá trình trồng thử nghiệm thành công, HAGL đã quyết định trồng bắp đại trà trên diện tích 5.000 ha ở Lào và Campuchia. Nhờ áp dụng tối đa các loại máy móc và công nghệ hiện đại, sản lượng bắp thu được trong vụ mùa vừa qua của HAGL đạt 14 tấn/ha và 28 tấn/năm (2 vụ). Đây là sản lượng khá cao, gần bằng với Israel, quốc gia có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Năm 2015, mục tiêu của HAGL là trồng được 10.000 ha bắp, năng suất dự kiến đạt 280.000 tấn/năm và mang lại nguồn thu lớn cho tập đoàn.

Nhận thấy những ưu điểm của việc đầu tư trồng cọ dầu (chi phí đầu tư ban đầu thấp, giá bán bình quân hiện tại từ 750-950 USD/tấn, lợi nhuận cao hơn trồng cao su), từ năm 2012, HAGL đã bắt đầu trồng thử nghiệm tại Campuchia và Lào 4.000 ha, đến nay đã tăng lên 12.303 ha. Chỉ trong gần 2 năm, những cánh đồng cọ dầu ngút tầm mắt, xanh ngát đã trải dài và phủ kín từng ha đất cằn cỗi tại Campuchia và Lào. Những lứa quả đầu tiên cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Nhờ diện tích canh tác lớn, HAGL có thể áp dụng tối ưu các thiết bị máy móc vào canh tác và chế biến, giải phóng sức lao động, điều này giúp năng suất tăng cao và giá thành thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung, một yếu tố quan trọng trong thành công của HAGL khi rẽ hướng sang nông nghiệp công nghệ cao.

Tin-ảnh: Q.Hy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI