Thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp điện từ, bếp hồng ngoại với nhiều kiểu dáng. Ngoài bếp đơn, bếp đôi, bếp ba, có cả bếp âm khá tiện lợi và sang trọng. Đầu năm đến nay, giá gas tăng liên tục nên nhiều người chọn mua bếp điện từ, bếp hồng ngoại để thay thế bếp gas. Giá bếp điện từ khoảng 400.000 - 1 triệu đồng/cái, bếp hồng ngoại từ 800.000 - 4 triệu đồng/cái. Bếp giá rẻ là bếp đơn, công suất thấp, chỉ có chức năng điều chỉnh tắt và mở; bếp càng có nhiều chức năng (được thiết kế nhiều công suất từ thấp đến cao, có thể nấu nước, nấu xúp, lẩu, nướng, hẹn giờ…) giá càng cao.

Khách hàng chọn mua bếp tại một siêu thị điện máy ở TPHCM

Ông Lê Xuân Huy, Trưởng Phòng Marketing Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, cho biết khoảng 1 năm trước, bếp hồng ngoại mới xuất hiện và có giá thấp nhất 2 triệu đồng/cái nhưng hiện chỉ còn khoảng 800.000 đồng/cái và đang có chương trình giảm giá chỉ còn dưới 600.000 đồng/cái nên được ưa chuộng. Ông Bùi Tấn Cường, Giám đốc kinh doanh Trung tâm Điện máy Thiên Hòa, cũng cho biết sức mua bếp hồng ngoại tăng gấp 2-3 lần so với trước, có thời điểm không đủ hàng để bán.

Theo kỹ sư Tống Kim Ty, Phó Giám đốc Trung tâm Dân Sinh, bếp điện từ, bếp hồng ngoại có khả năng tiết kiệm điện đến 50% so với các loại bếp điện thông thường sử dụng điện trở. Do nguyên lý hoạt động là tạo cảm ứng điện lên đáy nồi để biến thành nhiệt, bếp phải sử dụng loại nồi bằng sắt từ mới tạo được nhiệt. Bếp hồng ngoại thì sử dụng được với tất cả các loại nồi từ nồi kim loại, nồi đất, gốm sứ, thủy tinh…

Kỹ sư Phạm Hữu Thoại, Trưởng Trạm Bảo hành quận 3 - Trung tâm Điện máy Thiên Hòa, cho rằng bếp điện từ sử dụng mâm từ điện phân từ trong ra nên thời gian nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại (bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt làm nóng trực tiếp trên mặt kiếng). Ngoài ra, bếp hồng ngoại có 2 loại là sử dụng bóng đèn halogen và dây đốt điện trở để làm nóng. Bếp xài bóng đèn halogen sau một thời gian sử dụng sẽ bị đứt, phải thay bóng đèn mới, giá  khoảng 150.000 đồng/cái. Bếp điện từ khi sử dụng không sợ bị phỏng tay (trên mặt bếp không phát ra nhiệt), ngược lại bếp hồng ngoại trên mặt bếp sinh nhiệt nên dễ bị phỏng tay nếu không cẩn thận.

Kỹ sư Phạm Hữu  Thoại cũng lưu ý do quạt thổi nhiệt bên trong bếp điện từ, bếp hồng ngoại hút không khí bên ngoài vào nên dễ hút bụi; lâu ngày bám kín miệng hút, làm kẹt quạt hoặc hở các mạch điện tử, đứt mô-tơ quạt, chết IC nguồn, đứt cầu chì nên phải vệ sinh bếp thường xuyên.

Ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại là có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt bếp. Tuy nhiên, giới chuyên môn lưu ý nên hạn chế nướng trực tiếp các loại thực phẩm có dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ chảy vào bên trong bếp, gây hư hỏng linh kiện. Tốt nhất nên nướng thực phẩm khô như khoai, bắp…

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI