Trao đổi với báo chí ngày 28-11 về kế hoạch thoái vốn và chào bán cổ phần tại Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết quá trình thoái vốn phải tính toán để mang lại hiệu quả cao nhất cho nhà nước, doanh nghiệp (DN). Phương án thoái vốn cụ thể đã có nhưng hiện vẫn còn "bí mật".

"Các thông tin như số lượng cổ phiếu bán ra, giá cổ phiếu, tỉ lệ cổ phần nhà nước được giữ lại... sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp. Đây là tài sản chung của nhà nước nên phải làm công khai, minh bạch, cân nhắc kỹ từng thời điểm" - ông Hưng giải thích.

Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Sabeco là DN có lượng vốn hóa lớn với 205.000 tỉ đồng. Do đó, lộ trình cổ phần hóa phải thực hiện theo từng bước, ngoài việc bảo đảm lợi ích cho nhà nước, hiệu quả hoạt động của DN thì còn phải tính đến khả năng hấp thụ vốn của thị trường, lợi ích người lao động, thương hiệu của DN...

Liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài, ông Hưng thừa nhận do có vốn hóa lớn nên sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài là rất quan trọng với Sabeco. Tuy nhiên, quy định hiện nay chỉ cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia không quá 49%. Cùng đó, nhà đầu tư trong nước cũng không được phép nắm giữ vượt quá tỉ lệ được cho là thống lĩnh thị trường theo Luật Cạnh tranh.

Bí ẩn hàng khủng Sabeco - Ảnh 1.

Nhà đầu tư đang rất chờ đợi các thông tin về đợt thoái vốn nhà nước tại Sabeco Ảnh: Tấn Thạnh

"Ngoài Bộ Công an, chúng tôi còn đề nghị Ủy ban Chứng khoán nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ để không xảy ra sai sót, vi phạm, thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa tại Sabeco. Việc giám sát chặt chẽ các diễn biến đó cũng nhằm bảo đảm cho quá trình thoái vốn diễn ra theo quy luật thị trường, đúng quy định pháp luật" - Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Tuy vậy, vấn đề đang được đặt ra với Sabeco là vì mọi thông tin đang trong vòng "bí mật" nên khi tổ chức roadshow (giới thiệu thông tin, tìm kiếm nhà đầu tư) tại Singapore, nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra thất vọng bởi những thông tin quan trọng nhất, quyết định đến chiến lược đầu tư lại chưa được tiết lộ chi tiết.

Song, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng vẫn cho rằng tại các roadshow, DN đã cung cấp thông tin cho nhà đầu tư quan tâm về tình hình sản xuất - kinh doanh, định hướng phát triển của mình. Ngoài các phiên giới thiệu tổng thể, vì có những mối quan tâm khác nhau nên các nhà đầu tư đã tiếp xúc, tìm hiểu tại các phiên đàm phán, thảo luận riêng với lãnh đạo DN.

"Theo báo cáo ban đầu thì roadshow ở Singapore đã thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài ngành đồ uống, các quỹ đầu tư lớn, thể hiện ở chỗ họ đặt rất nhiều câu hỏi chuyên nghiệp. Tuy nhiên, roadshow chỉ là bước đầu để cung cấp thông tin cần thiết cho nhà đầu tư. Sau khi tham gia roadshow, các nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể về DN, đánh giá lại sự quan tâm của mình và tiến tới quyết định đầu tư hay không" - ông Hưng phân tích.

Hôm nay, công bố giá chào bán dự kiến

Ngày 29-11, sau 2 roadshow tại Singapore và Anh, Bộ Công Thương phối hợp với Sabeco tiếp tục tổ chức buổi giới thiệu đợt chào bán cổ phần tại Sabeco, tổ chức ở TP HCM.

Theo đó, Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước sẽ công bố những thông tin quan trọng nhất mà đông đảo nhà đầu tư mong đợi, gồm: số lượng cổ phần chào bán, phương thức chào bán, đối tượng được mua cổ phần, giá khởi điểm chào bán, tỉ lệ được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài, đơn vị tổ chức chào bán cạnh tranh, hình thức chuyển nhượng, giá chào bán dự kiến, công ty tư vấn, quan điểm của đợt thoái vốn nhà nước tại Sabeco…

Phương Nhung