Ngày 26-12, Tổng cục Hải quan (TCHQ) phát đi thông cáo cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ, công tác đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thi hành nhiệm vụ công vụ kiểm tra sau thông quan tại Công ty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto, trụ sở tại phường Tân Phú, quận 7, TP HCM). Thời gian đình chỉ là 15 ngày, từ ngày 14-12.


Phòng trưng bày xe BMW của Euro Auto Ảnh: Tấn Thạnh

Phòng trưng bày xe BMW của Euro Auto Ảnh: Tấn Thạnh

Theo TCHQ, việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Dương Phú Đông là theo chỉ đạo của Bộ Tài chính nhằm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xem xét, làm rõ những vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân có liên quan.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 26-12, ông Dương Phú Đông cho biết liên quan đến sai phạm trong nhập khẩu ô tô BMW của Euro Auto, từ đầu tháng 12, TCHQ đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 8 cán bộ, công chức hải quan để xác minh làm rõ. Sau khi giải trình, một số cán bộ đã trở lại làm việc từ một tuần nay, một số khác vẫn trong thời hạn bị tạm đình chỉ công tác. “Tôi không ký gì vì giao cục phó và cán bộ làm hết. Cấp trên thấy cần phải giải trình thêm thì làm. Sau giải trình không có việc gì nữa nhưng vì tôi là người đứng đầu đơn vị nên tổng cục có quyết định đình chỉ công tác đối với tôi để báo cáo trách nhiệm người đứng đầu về vụ việc này” - ông Đông nói.

Cục Kiểm tra sau thông quan là đơn vị trực thuộc TCHQ, có chức năng tham mưu, giúp Tổng cục trưởng TCHQ chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị trong ngành thực hiện công tác kiểm tra sau thông quan và quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp ưu tiên; trực tiếp thực hiện kiểm tra sau thông quan và thẩm định, quản lý doanh nghiệp ưu tiên trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao và theo quy định của pháp luật. Trong thời gian cục trưởng bị tạm đình chỉ chức vụ, công tác, bà Lê Thu, phó cục trưởng, được giao phụ trách đơn vị. Như vậy, liên quan đến sai phạm tại Euro Auto, đến nay đã có 9 cá nhân của Cục Kiểm tra sau thông quan bị tạm đình chỉ công tác.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết sau khi Bộ Tài chính có văn bản hỏa tốc ngày 30-11 yêu cầu TCHQ làm việc với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với sai phạm của Euro Auto, TCHQ đã giao Cục Chống buôn lậu làm đầu mối triển khai. Hiện nay, Cục Chống buôn lậu đã đề nghị xem xét khởi tố vụ án. Sau đó 1 ngày, TCHQ cũng có công văn hỏa tốc gửi đến các Cục Hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng ô tô BMW, trừ đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Nhiều sai phạm tại Euro Auto

Trước đó, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, Thanh tra Bộ Tài chính đã phát hiện nhiều sai phạm tại Euro Auto. Cụ thể, công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (lô hàng nhập khẩu ô tô nhãn hiệu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Cũng theo Bộ Tài chính, công ty này không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Công ty này còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Euro Auto là nhà phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam từ tháng 7-2007. Năm 2015, doanh nghiệp này từng bị Tổng cục Thuế truy thu hơn 6,5 tỉ đồng do kê khai giá bán xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch trên thị trường.

Tô Hà