Ngày 5-5, UBND TP HCM Tổ chức tọa đàm "khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM" 2020 để bàn những giải pháp vượt qua khó khăn thách thức, đổi mới, sáng tạo tiếp tục phục hồi tăng trưởng kinh tế TP.

Phát biểu khai mạc và gợi ý một số vấn đề thảo luận, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, cho biết thời gian qua, TP đã thực hiện tốt giãn cách xã hội, chấp nhận hy sinh một phần lợi ích kinh tế để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dân. Bởi vậy, quý I/2020, tăng trưởng kinh tế của TP chỉ đạt 0,42% - mức thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay. "Với ai trò đầu tàu kinh tế, TP luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn cả nước trung bình 1,1-1,2 lần trong thời gian dài. Sự tăng trưởng chậm lại của TP sẽ tác động đến cả nước. Vì vậy, tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế TP là mệnh lệnh cần làm ngay trong bối cảnh hiện nay để vực dậy kinh tế TP" – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói; đồng thời nêu mục đích của tọa đàm là để ghi nhận ý kiến đóng góp từ phía chuyên gia kinh tế, từ đó có cơ sở đánh giá theo chiều sâu về tác động của đại dịch đến TP trong ngắn, trung và dài hạn.

"Lãnh đạo TP mong muốn được lắng nghe kế sách cũng như sự tham vấn từ các chuyên gia,  nhà nghiên cứu, giúp lãnh đạo TP đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ các ngành, lĩnh vực kinh tế từng bước vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển sau dịch" - Chủ tịch UBND TP nêu những vấn đề cần mổ xẻ và nhấn mạnh: "Mỗi chiến sĩ trên mặt trận kinh tế phải cùng chung tay để biến nguy thành cơ, biến thách thức thành cơ hội".

Phát biểu chỉ đạo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét chủ đề tọa đàm hết sức có ý nghĩa với TP và cả nước. "Chúng ta cần dự báo một số nước đối tác chủ yếu trên 3 lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch lúc nào ra khỏi dịch để chủ động liên hệ các quốc gia đó mở cửa nền kinh tế" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng nêu hàng loạt giải pháp để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 10 giải pháp khôi phục kinh tế TP HCM - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát hiểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh Trung tâm Báo chí TP HCM cung cấp)

Cụ thể, cần tiếp tục thực hiện phòng dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội trong điều kiện bình thường mới. "Các nước sẽ thoát ra khỏi dịch và chuyển sang trạng thái bình thường mới với thời gian và quy mô khác nhau. Do đó, Việt Nam cần mở cửa kinh tế, du lịch với từng nước với điều kiện cụ thể và vào thời điểm khác nhau từ tháng 5 đến tháng 12-2020. Thách thức lớn nhất là làm sao phát hiện và kiểm soát kịp thời nguy cơ lây nhiễm của trên 6 triệu khách du lịch nước ngoài có thể vào Việt Nam trong thời gian này" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ 2, ngăn chặn nguy cơ phá sản của doanh nghiệp với các giải pháp như: hỗ trợ thu nhập cho người lao động để doanh nghiệp không mất lao động (tháng 5 và 6-2020); hỗ trợ bảo đảm tính thanh khoản của doanh nghiệp; hỗ trợ phục hồi sản xuất, dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa gần 100 triệu dân.

Thứ 3, hỗ trợ, khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư, thiết bị có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước, kể cả sản phẩm xuất khẩu.

Thứ 4, dự báo kịp thời, phối hợp với các nước đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước vào thời điểm phù hợp.

Thứ 5, thúc đẩy số hóa tài nguyên của các doanh nghiệp, hoàn thành cơ sở dữ liệu số của các ngành kinh tế, hạ tầng của TP và triển khai quản trị thông minh ở các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước; đẩy mạnh thực hiện TP thông minh.

Tiếp theo, triển khai mạnh mẽ đầu tư công của TP, phấn đấu đến tháng 10 giải ngân trên 80% giá trị các dự án.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 10 giải pháp khôi phục kinh tế TP HCM - Ảnh 2.

Phóng viên tham dự buổi tọa đàm qua màn hình trực tiếp. Ảnh: Hoàng Triều

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng các khu công nghiệp mới, Khu công nghệ cao giai đoạn 2, phê duyệt quy hoạch cục bộ và kêu gọi đầu tư Khu đô thị sáng tạo tương tác cao TP HCM, đẩy mạnh đầu tư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Ngoài ra, hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, vượt qua thách thức lớn hiện nay.

Đồng thời, hỗ trợ đẩy mạnh các chương trình đề án khởi nghiệp sáng tạo.

Cuối cùng, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phát huy trí tuệ, nguồn nhân lực của TP, cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài để xây dựng các đề án, quy hoạch cụ thể của 3 chương trình đột phá của TP (đổi mới quản lý TP HCM, phát triển hạ tầng TP HCM, phát triển nhân lực và văn hóa TP HCM) và chương trình trọng điểm (phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP HCM) giai đoạn 2020-2025, định hướng 2030 để triển khai mạnh mẽ từ năm 2021.

TP sẽ nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong cả ngày hôm nay 5-5

Phương Nhung