Bình Điền mạnh hơn nhờ Đầu trâu

Tin mới

25/04/2014 21:38

Thương hiệu, uy tín của “Phân bón Đầu trâu” ngày càng được nông dân trong và ngoài nước tin dùng

Báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra sáng 25-4 tại TP HCM, ông Nguyễn Minh Sơn, thành viên HĐQT Công ty CP Phân bón Bình Điền, cho biết năm 2013, tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn nên tiêu thụ phân bón, đặc biệt là phân bón NPK, giảm do thời tiết xấu ảnh hưởng đến nông nghiệp; giá nông sản (lúa, cà phê, cao su…) giảm mạnh nên nông dân cắt giảm đầu tư phân bón; giá các loại phân bón đơn như DAP, urê, kali, SA… giảm từ 20%-40% nên được ưu tiên sử dụng thay thế phân bón NPK. Song song đó, công tác quản lý nhà nước về sản xuất kinh doanh phân bón còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất.

Tăng trưởng ổn định

Kết thúc năm 2013, Bình Điền sản xuất được 640.721 tấn (đạt 100,11% kế hoạch). Mặc dù sản lượng tiêu thụ và tổng doanh thu đều không đạt kế hoạch so với chỉ tiêu đại hội đồng cổ đông giao: sản lượng tiêu thụ đạt 609.945 tấn (đạt 95,9%), tổng doanh thu hơn 6.638 tỉ đồng (đạt 85,11%) nhưng lợi nhuận trước thuế hơn 355 tỉ đồng, đạt 173,5% kế hoạch và chia cổ tức 28%.

Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phân bón Bình Điền (bìa trái), tại đại hội đồng cổ đông Ảnh: HUY NAM
Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phân bón Bình Điền (bìa trái), tại đại hội đồng cổ đông Ảnh: HUY NAM

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, có được kết quả trên là nhờ thương hiệu và uy tín “Phân bón Đầu trâu” ngày càng được nông dân trong và ngoài nước tin dùng. Các thị trường trọng điểm của Bình Điền trong và ngoài nước giữ được mức tăng trưởng cao và ổn định. Những sản phẩm độc quyền của công ty như Đầu trâu TE + Agrotain, Đầu trâu 46A+, Đầu trâu TE + Agrotain cà phê, Đầu trâu 46P+ tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường và tiêu thụ mạnh. Bên cạnh đó, các dòng sản phẩm mới của công ty sản xuất theo công nghệ Urê hóa lỏng cũng được khẳng định trên thị trường và là bước đệm để phát triển mạnh trong thời gian tới. Trong năm, Bình Điền đã triển khai nhiều chương trình thiết thực phục vụ công tác phát triển thị trường, góp phần mở rộng và phát triển mạng lưới tiêu thụ. Riêng với 2 thị trường xuất khẩu là Campuchia và Myanmar, Bình Điền đã triển khia các chương trình trình diễn, hội thảo, nghiên cứu thị trường, tập huấn đại lý…, qua đó tăng tiêu thụ sản phẩm.

Hướng đến phát triển bền vững

Theo ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT công ty, trong năm 2013, không chỉ các công ty nhỏ mà nhiều đại lý, nhà phân phối của phân bón Bình Điền đã mở nhà máy sản xuất, phối trộn phân NPK bán ra thị trường, làm ảnh hưởng lớn đến công ty, đặc biệt là ở khu vực ĐBSCL. Năm 2014, dự báo tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2014 tiếp tục khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, một số nông sản khó tiêu thụ, rớt giá… sẽ ảnh hưởng đến ngành phân bón. Cạnh tranh trong lĩnh vực phân bón ngày càng khốc liệt, các hành vi cạnh tranh không lành mạnh có chiều hướng gia tăng, tình trạng phân bón kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái chưa được xử lý dứt điểm sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN chân chính.

Trước những thách thức trên, Bình Điền đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2014, hướng đến phát triển bền vững thông qua chiến lược đa dạng hóa sản phẩm. Cụ thể, tập trung phát triển dòng sản phẩm “Đầu trâu” dựa trên dây chuyền công nghệ Urê hóa lỏng, nghiên cứu sản phẩm mới, sản phẩm cho thị trường Myanmar, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ, vi lượng, thuốc bảo vệ thực vật tại các công ty con; đẩy mạnh phát triển thêm các sản phẩm mới cho các vùng trọng điểm… Đồng thời là củng cố phát triển thị trường mục tiêu, nhất là thị trường Campuchia, Lào, Myanmar và thị trường miền Bắc. 

Đại hội đồng cổ đông Công ty Bình Điền đã thông qua chỉ tiêu giá trị đạt sản lượng sản xuất 642.000 tấn, phấn đấu 670.000 tấn; sản lượng tiêu thụ 612.000 tấn; tổng doanh thu 6.640 tỉ đồng, phấn đấu 7.105 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế 230,6 tỉ đồng; chia cổ tức 15%.

 

Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI