Sáng 10-11, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định xác nhận Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký văn bản đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam đưa nội dung chuyển cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không Quốc tế vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bình Định đề xuất quy hoạch cảng hàng không Phù Cát thành cảng Quốc tế - Ảnh 1.

Cảng hàng không Phù Cát

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn được địa phương ưu tiên phát triển. Nhiều năm qua, Bình Định đã tập trung đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng giao thông đối ngoại kết nối với các tuyến Quốc lộ, trung tâm kinh tế của tỉnh, cảng biển... Cảng hàng không Phù Cát cũng đã được Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách nội địa và quốc tế.

Nhờ vậy, thời gian qua, lượng khách du lịch quốc tế đến Bình Định ngày càng tăng. Nhiều hãng hàng không, như: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty CP Hàng không VietJet, Công ty TNHH Hàng không Tre Việt… đã xây dựng kế hoạch mở các chuyến bay quốc tế phục vụ khách du lịch từ TP Quy Nhơn đi các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... và ngược lại thông qua cảng hàng không Phù Cát.

Để có cơ sở định hướng phát triển cảng hàng không Phù Cát trở thành cảng hàng không Quốc tế, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét kiến nghị, nhằm đáp ứng nhu cầu thu hút du lịch và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Được biết, cảng hàng không Phù Cát hiện có sân đỗ máy bay được đầu tư mở rộng đáp ứng 7 vị trí đỗ; nhà ga đã đầu tư hoàn thiện năng lực phục vụ 600 hành khách/giờ cao điểm, đáp ứng khai thác với công suất đến 1,5 triệu hành khách/năm. Ngày 4-1-2020, cảng hàng không Phù Cát đã chính thức đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc, do hãng hàng không Tre Việt thực hiện.

Đức Anh