Ngày 3-8, thông tin từ Thanh tra tỉnh Bình Phước cho biết vừa ban hành kết luận về việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại huyện Đồng Phú trong năm 2019 và 2020.

Bình Phước: Thêm nhiều vi phạm về đất đai tại huyện Đồng Phú - Ảnh 1.

Phân lô bán nền trên đường ĐT.753 thời điểm "sốt đất" đường vào Mã Đà

Cụ thể, Thanh tra tỉnh Bình Phước ghi nhận một số hạng mục công trình đã đăng ký kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhưng không thực hiện hoặc chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và chuyển mục đích theo quy định; một số chỉ tiêu sử dụng đất chưa phù hợp và đạt tỉ lệ còn thấp so với chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Mặt khác, xử lý chưa triệt để, tình trạng thay đổi hiện trạng sử dụng đất còn diễn ra trên địa bàn các xã Đồng Tiến, Tân Lợi…; việc lập, phê duyệt, điều chỉnh bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2019, 2020, 2021 của một số thửa đất tại xã Đồng Tiến chưa đúng với tình hình thực tế so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ dân.

Sai phạm nữa là việc thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định với số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Thảo Nguyễn