Nơi đây có hơn 100 hộ làm nghề trồng mai. Mỗi dịp Xuân về, làng mai Phú Hội cung cấp hàng ngàn chậu mai cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều tháng trước, các nhà vườn đã đầu tư khá lớn để thuê nhân công chăm sóc, tạo dáng và sử dụng các biện pháp kỹ thuật ép mai nở đúng Tết. Tuy nhiên năm nay, chỉ mới độ giữa tháng 10 âm lịch, nhiều cây mai đã đồng loạt hé nụ rồi nở bung khiến nhà vườn vô cùng lo lắng. Ông Nguyễn Văn Lan (SN 1950; ngụ xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc), có thâm niên trồng mai hơn 30 năm, cho biết vườn nhà ông có hơn 30 chậu mai đã được khách đặt mua, chờ Tết đến lấy nhưng giờ đã nở hết hoa rồi rụng trụi, sắp tới chưa biết ăn nói với khách thế nào.

Cạnh đó, nhà ông Nguyễn Văn Long (SN 1968) có hơn 100 gốc mai cũng đã trơ cành. Ông Long buồn bã nói để chuẩn bị cho vụ mai Tết, gia đình đã đầu tư trên 300 triệu đồng chi phí, giờ coi như mất trắng. Lý giải nguyên nhân làm mai nở sớm tại các vườn trên địa bàn, ông Lý Văn Thành - cán bộ nông nghiệp xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc - cho biết do thời tiết năm nay khắc nghiệt, nhiều cơn mưa muộn xuất hiện đột ngột, đặc biệt là sau cơn bão số 9 vừa qua, không khí lạnh xuất hiện làm cho cây nở hoa sớm.

Bình Thuận: Khóc ròng vì mai nở sớm - Ảnh 1.

Nhà vườn buồn rầu nhìn những chậu mai đã bung nở sớm

Không chỉ nhà vườn "khóc ròng" vì thất thu mùa mai Tết, những người làm dịch vụ chăm sóc mai Tết cũng đang nóng như lửa đốt. Ông Nguyễn Văn Hoài, chủ một dịch vụ chăm sóc mai (phường Tân Thiện, thị xã Lagi), cho biết một chậu mai bình thường, cao khoảng 1 m trở lại, ông nhận chăm sóc tiền công 1-3 triệu đồng với điều kiện là phải nở đúng Tết; còn không thì phải bỏ tiền ra đền bù cho khách.

Mỗi năm, ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ phường Tân Thiện, thị xã Lagi) thu nhập từ nghề chăm sóc mai Tết khoảng từ 80-100 triệu đồng. Tiền công nhận một lần vào dịp Tết nguyên đán với điều kiện cây mai phải nở hoa từ 60%-70% trở lên. Nhưng nay, hơn 60% số mai mà ông Tuấn nhận chăm sóc đều đã nở bung hoa trước đó 1 tháng. Không chỉ thất thu, ông Tuấn còn phải bỏ tiền ra đền bù cho khách.

Theo các nhà vườn ở Bình Thuận, do mai nở sớm nên Tết năm nay lượng cây cung ứng cho thị trường sẽ khan hiếm. Không chỉ Bình Thuận mà một số tỉnh lân cận cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường. Vì vậy, các nhà vườn dự báo dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, giá mai tại Bình Thuận nói riêng và các tỉnh Nam Trung Bộ nói chung sẽ tăng khá cao.

Bài và ảnh: Việt Khánh