Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã cho biết như vậy tại Đại hội Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam nhiệm kỳ III (2020-2024) tổ chức chiều 27-11 tại TP HCM.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh,  sau một số vụ việc bán hàng đa cấp bất chính xảy ra vào cuối năm 2016 khiến lòng tin của người tiêu dùng đối với hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và người tham gia bán hàng đa cấp tổn hại nghiêm trọng, các cơ quan Nhà nước đã vào cuộc để lập lại trật tự trên thị trường đặc thù này.

Đến nay, nhờ những những động thái quyết liệt của các cơ quan quản lý Nhà nước và sự hợp tác của Hiệp hội bán hành đa cấp, tình hình đã có sự cải thiện đáng kể. Sau thanh lọc, từ 67 DN bán hàng đa cấp hồi đầu năm 2016, giờ chỉ còn 21 DN bán hàng đa cấp được cấp phép. Hoạt động bán hàng đa cấp trở nên quy củ hơn, tuân thủ pháp luật hơn.

Bộ Công Thương đã loại 2/3 doanh nghiệp bán hàng đa cấp  khỏi thị trường - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại Đại hội Hiệp hội bán hàng đa cấp ngày 27-11

Mặc dù hoạt động quản lý bán hàng đa cấp đã được triển khai nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn nhưng đến nay, các hoạt động đa cấp bất chính vẫn rải rác xuất hiện, gây ảnh hưởng không chỉ tới xã hội, người dân mà cả các DN bán hàng đa cấp lẫn người bán hàng đa cấp chân chính.

Người dân bình thường hầu như không phân biệt được giữa bán hàng đa cấp chính thống, theo quy định của pháp luật với bán hàng đa cấp bất chính, không phép hay sử dụng phương thức đa cấp để tiếp thị các sản phẩm đã bị pháp luật nghiêm cấm dẫn đến cái nhìn tiêu cực của xã hội đối với ngành bán hàng đa cấp. 

"Nếu để tình trạng này kéo dài, đến một lúc nào đó, bán hàng đa cấp chính thống sẽ không còn đất để tồn tại" - Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu vấn đề và cho biết Nhà nước đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ bán hàng đa cấp chính thống bằng việc liên tục hoàn thiện môi trường pháp lý và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, thậm chí là khởi tố, truy tố những kẻ làm ăn bất chính.

Cùng với đó, Thứ trưởng kêu gọi các DN bán hàng đa cấp vì sự tồn tại của chính mình hãy tuyệt đối tuân thủ pháp luật về bán hàng đa cấp, đặc biệt coi trọng việc đào tạo pháp luật, đào tạo về sản phẩm, đạo đức nghề nghiệp cho nhân viên; bảo đảm chất lượng sản phẩm như đã đăng ký và bảo đảm sự hợp lý giữa giá bán và giá trị của sản phẩm.

Báo cáo tại Đại hội, Ban chấp hành Hiệp hội bán hàng đa cấp cho biết hiện Hiệp hội có 19 hội viên, trong đó có 6 hội viên chính thức và 13 hội viên liên kết. Trong nhiệm kỳ 2016-2019, Hiệp hội đã khai trừ, chấm dứt tư cách hội viên của 24 DN, kết nạp mới 9 DN.

Thanh Nhân