Chiều 28-4, Bộ Công Thương đã phản hồi một số thông tin liên quan đến việc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (gọi tắt là TNMU) chuyển hoạt động đa cấp sang một công ty con là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm ngay sau khi TNMU chuyển sang mô hình tập đoàn.


Đoàn kiểm tra thu giữ một số sản phẩm thực phẩm chức năng tại kho của Thiên Ngọc Minh Uy - Ảnh: Ca Linh

Đoàn kiểm tra thu giữ một số sản phẩm thực phẩm chức năng tại kho của Thiên Ngọc Minh Uy - Ảnh: Ca Linh

Bộ Công Thương khẳng định lại đã nhận được hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) của TNMU. Theo đó, TNMU chấm dứt hoạt động BHĐC từ ngày 26-4-2017.

Căn cứ hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động BHĐC của TNMU, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu TNMU thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 42/2014/NĐ-CP và tuân thủ các trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động BHĐC được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BCT.

Cụ thể, niêm yết công khai thông báo chấm dứt hoạt động tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, trang thông tin điện tử của công ty và thông báo cho tất cả người tham gia BHĐC của công ty. Xây dựng phương án tiếp nhận, giải quyết khiếu nại và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHĐC của công ty tại trụ sở chính của công ty và các địa phương thông qua các chi nhánh của công ty theo quy của pháp luật.

Liên quan đến thông tin về việc TNMU trở thành một tập đoàn, trong đó, có Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm và công ty này sẽ đảm nhiệm việc tiếp tục các hoạt động BHĐC của TNMU, Bộ Công Thương cho biết ngày 27-3 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương nhận được hồ sơ về việc Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam, mã số doanh nghiệp 0313233676 (đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 27-4-2015 tại TP HCM; cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC từ ngày 30-11-2015) được tiếp tục hoạt động từ ngày 4-4-2017 sau khi xin tạm dừng hoạt động từ ngày 17-7-2016.

Trong thời gian đó, Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam đã thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM. Trong đó, thay đổi tên công ty từ Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam sang Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm và chuyển chủ sở hữu công ty từ bà Bồ Thị Cẩm Nhung sang ông Huỳnh Vĩnh Lợi.

Sau khi sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, Công ty TNHH MTV Gano Excel (với tên gọi mới là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm) đã nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC để thay đổi tên công ty và chủ sở hữu. Căn cứ theo quy định tại Nghị định 42/NĐ-CP, ngày 13-4 mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh đã có thông báo số 137/TB-QLCT về việc xác nhận hồ sơ thông báo tiếp tục hoạt động BHĐC của Công ty TNHH MTV Gano Excel (với tên gọi mới là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm).

"Tuy nhiên, đến nay, do chưa hoàn thành việc bổ sung hồ sơ, thủ tục cho việc sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC nên Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chưa được phép tổ chức BHĐC" - Bộ Công Thương cho biết.

Trước đó, trên fanpage TNMU đã đăng tải thông tin: "Nếu chúng ta không mạnh dạn thay đổi thì không thể làm tốt hơn được. Thực sự chỉ dựa vào thành tích đa cấp của Thiên Ngọc thì sẽ không ổn định và đủ nhiều để đẩy tiền thưởng nhanh hơn. Giờ gom các công ty về một mối thì sẽ có lý do và hợp thức hóa được việc đưa một phần lợi nhuận của các công ty kia vào các chương trình tiền thưởng của Thiên Ngọc. Thế nên Tập đoàn Thiên Ngọc chuyển đa cấp cho Nhã Khắc Lâm là sự lựa chọn mang tính lịch sử. Sẽ có người đón nhận nó, sẽ có người không chấp nhận nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì Thiên Ngọc vẫn tồn tại và sự nghiệp của chúng ta tiếp tục". Thông tin này được hiểu là hoạt động BHĐC của TNMU vẫn sẽ tiếp tục, chỉ là dưới danh nghĩa công ty khác.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Phương Ng. (ngụ TP Hà Nội, một thành viên đầu tư lớn trong hệ thống của TNMU) cho hay TNMU xin chấm dứt hoạt động BHĐC nhưng là chấm dứt hoạt động của công ty mẹ. Hoạt động này được chuyển sang một công ty con trong hệ thống có tên Nhã Khắc Lâm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm được cho là sẽ tiếp nhận hoạt động BHĐC của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy - chủ nhân là ông Huỳnh Vĩnh Lợi, Phó Giám đốc Chi nhánh Thiên Ngọc Minh Uy tại TP HCM.

Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Công Thương không khẳng định hoặc phủ nhận mối quan hệ giữa TNMU và Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm. Đồng thời, cũng không nêu rõ tính pháp lý của việc TNMU thành lập các công ty con và chuyển hoạt động BHĐC sang một trong các công ty con.

Ph. Nhung