Liên quan đến công tác quản lý nhập khẩu máy đào tiền ảo, ngày 17-10, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), đã lý giải vì sao khó tạm dừng nhập khẩu loại máy này về Việt Nam.

Theo ông Hải, từ tháng 6-2018, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành nghiên cứu, xem xét việc tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo. Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã có trao đổi, tổng hợp ý kiến và nhận thấy có một số ý kiến băn khoăn về việc chưa có mã HS (mã phân loại hàng hóa) riêng cho mặt hàng này.

Bộ Công Thương nói gì về việc không tạm ngừng nhập máy đào tiền ảo? - Ảnh 1.

Máy đào tiền ảo của một người dân tại Hà Nội

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết loại máy đào tiền ảo theo cách gọi thời gian qua sử dụng mã HS 8471.80.90. Mã này có phạm vi rộng, gồm nhiều loại thiết bị nhập khẩu sử dụng chung mã này.

"Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, có hơn 27 triệu sản phẩm thuộc mã HS trên nhập khẩu vào Việt Nam. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018 có 15 triệu sản phẩm. Tuy nhiên trong số này, máy đào tiền ảo chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Do đó, việc chưa có được mã HS riêng cho sản phẩm máy đào tiền ảo là một khó khăn trong việc quyết định dừng nhập"- ông Hải nhấn mạnh.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến các bộ, ngành, Bộ Công Thương cho biết máy xử lý dữ liệu tự động (hay gọi là máy đào tiền ảo) là những sản phẩm có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, không chỉ dùng riêng để đào tiền ảo. Bởi vậy, nếu cấm mặt hàng này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp đang sử dụng sản phẩm này.

Bên cạnh đó, ông Hải cho biết việc tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo chưa phải là biện pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng biến tướng của tiền ảo thời gian qua tại Việt Nam. Từ thực tiễn này, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phân loại mã HS cụ thể cho các sản phẩm muốn tạm ngừng nhập khẩu, để trên cơ sở đó áp dụng các biện pháp quản lý.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Bộ Tư pháp sớm hoàn thiện, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, qua đó có thể có những chế tài xử lý các hành vi như kinh doanh đầu tư các loại tiền ảo mà pháp luật chưa cho phép.

Tin-ảnh: Minh Chiến